Dạo gần đây 2 vc đâm ghiền luyện phim cổ trang Hàn Quốc. Luyện các thể loại từ truyền hình đến điện ảnh. Hai bộ gần đây tụi mình xem lấy ý tưởng/ chuyển thể từ 1 bộ tiểu thuyết. Vì phim này nói về giai đoạn trước nên mình sẽ review trước.

Tên:

 • Tiếng Anh: Six Flying Dragons
 • Tiếng Việt: Lục long tranh bá/ Lục long phi thiên.

Giới thiệu nhân vật:

 1. Lee Bang Won (Lý Phương Viễn) – Vua Triều Tiên Thái Tông – Yoo Ah In đóng.
 2. Boon Yi – 1 nữ nô lệ tham gia vào quá trình thành lập nhà Triều Tiên – Shin Se Kyung đóng.
 3. Jung Do Jeon (Trịnh Đạo Truyền) – nhà nho nổi tiếng và là Tể tướng lập quốc nhà Triều Tiên – Kim Myung Min đóng.
 4. Lee Sung Kye (Lý Thành Quế) – tướng quân, quyền thần cuối nhà Cao Ly và là vua đầu tiên nhà Triều Tiên – Triều Tiên Thái Tổ – Cheon Ho Jin đóng.
 5. Lee In Kyum ( Lý Nhân Nhậm) – Tể tướng, quyền thần cuối nhà Cao Ly – Choi Jong Won đóng.
 6. Choi Young (Thôi Oánh) – tướng quân nổi tiếng, người hết mực trung thành nhà Cao Ly – Jeon Kuk Hwan đóng.
 7. Jung Mong Joo (Trịnh Mộng Chu) – nhà nho nổi tiếng, hết mực trung thành nhà Cao Ly – Kim Eui Sung đóng.
 8. Hong In Bang – quyền thần cuối nhà Cao Ly – Jeon No Min đóng.
 9. Gil Tae Mi, Gil Sun Mi – 2 anh em sinh đôi, đều là cao thủ kiếm pháp bậc nhất, 1 người chọn con đường làm quan tiến thân, 1 người theo 1 tổ chức bí mật ẩn dật giang hồ – Park Hyuk Kwon đóng.
 10. Cung Nhượng Vương – vua cuối thời Cao Ly (được đưa lên), sau lại bị phế truất và xử tử – Lee Do Yub đóng.
 11. Chuck Sa Kwang – nữ sát thủ, truyền nhân cuối cùng của 1 dòng kiếm pháp lẫy lừng, chán việc giết chóc nên gác kiếm, vì nảy sinh tình cảm với anh Cung Nhượng Vương, quyết định tay nhuốm máu lần nữa – Han Ye Ri đóng.
 12. DDang Sae, sau được Lee Sung Gye ban cho tên Lee Bang Ji, đệ tử Trương Tam Phong (người sáng lập môn phái Võ Đang bên TQ) – Byun Yo Han đóng.
 13. Gap Boon – nô lệ, nữ ca sĩ – Lee Cho Hee đóng.
 14. Moo Hyul – võ sĩ đệ nhất Triều Tiên – vệ sĩ Lee Bang Won và vua Thế Tông – Yoon Gyun Sang đóng.
 15. Lee Bang Gan ( Lý Phương Cán) – anh trai thứ tư của Lee Bang Won – Hoài An Đại Quân – Kang Shin Hyo đóng.
 16. Lee Bang Suk (Lý Phương Thạc) – được Thái Tổ chọn làm Thế Tử – Jung Yoon Suk đóng.
 17. Lee Bang Woo (Lý Phương Vũ) – anh trai cả Lee Bang Won – Trấn An Đại Quân – Lee Seung Hyo đóng.
 18. Lee Bang Gwa (Lý Phương Quả) – anh trai thứ hai Lee Bang Won – Vĩnh An Đại Quân, sau này là vua Triều Tiên Định Tông – Seo Dong Won đóng

Thời lượng:

50 tập

Cảm nhận và nội dung:

Phim kể về quá trình lên ngôi của vua Thái Tông (Taejong) – Lý Phương Viễn (Lee Bang Won) (Yoo Ah In đóng). Lúc đầu tụi mình lướt qua 1 số tờ báo về phim này thì chỉ ghi chung thể loại là phim cổ trang, có cốt truyện hấp dẫn, không nặng yếu tố chính trị, dàn diễn viên hùng hậu… đến khi xem xong thì mình mới hỡi ôi. Quá nặng luôn chứ không nặng gì, tranh đấu, chém giết các kiểu… làm khá sát lịch sử nữa, trừ 1 số nhân vật tưởng tượng lấy từ tiểu thuyết.

Dàn diễn viên hùng hậu, ai cũng làm tốt vai trò của mình. Lúc đầu thấy nữ chính là SSK mình hơi ngán vì mấy phim mình bạn này đóng đơ dã man, có khi nào phá nát hình tượng không, cũng hên đây là 1 trong những vai mà mình thấy SSK đóng thành công ah. Thích YAI phim này cực, diễn tới luôn.

Cốt truyện hấp dẫn, tình tiết lôi cuốn. Thời lượng phân bố về thời Cao Ly hơi dài, đâm ra coi ngán, khúc mà tụi mình thấy hấp dẫn bắt đầu từ lúc Cao Ly bị diệt, gây cấn hẳn. Phải chi mà cắt bớt khúc Cao Ly, làm thêm về quá trình tranh đấu để lên ngôi trong nội bộ anh em Bang Won thì hay.

Cảm nghĩ về các nhân vật: 

Young Kyu

Anh này là lính của Lee Sung Kye (Lý Thành Quế) được phái làm cận vệ cho Bang Won từ nhỏ. Chứng kiến Bang Won từ nhỏ đến khi trưởng thành, vừa là người bạn, vừa là thuộc hạ, vừa là người anh em, trung thành với Bang Won tuyệt đối, không hề thắc mắc trước các quyết định của Bang Won.

Cảnh anh này chết thấy rất tội, mém khóc huhu. Nếu xem sẽ thấy ảnh không đáng bị chết, vì bị hiểu lầm mà bị Chuk Sa Gwang giết. Ngay cả khi chết rồi vẫn tạo được cơ hội cho Bang Won, lợi dụng đám tang của mình để tụ họp mọi người, lên kế hoạch cho ngày lật đổ Jung Do Jeon (Trịnh Đạo Truyền).

Cung Nhượng Vương (Gong Yang Wang) và Chuk Sa Gwang

bị kéo vào dòng xoáy chính trị. phim không khắc họa nhiều nhưng qua lời bộc bạch, số phận của nhân vật thấy rất tội. Kiểu làm không được, mà không làm cũng không xong. Ảnh có nói là ảnh không muốn làm vua, nhưng mọi người cứ nhất định đưa ảnh lên ngôi vua. Vua không thực quyền, nói gì nghe nấy, nhiệm vụ chính là “đóng mộc” :)))). Sau đó lại lật đổ ảnh rồi xử tử bằng dây thừng. Rất cam chịu luôn. Mà không cam chịu cũng không biết làm sao. Chị này là người kế thừa duy nhất của kiếm pháp (quên tên rùi) vì không muốn chém giết nên từ bỏ thân phận, gác kiếm, cuối cùng vì người mình yêu, tay lại nhúng chàm lần nữa. Cái chết cuối phim có lẽ cũng là sự giải thoát. Rõ ràng không ai chọn được nơi mình sinh ra.

Vương hậu Wongyeong (Nguyên Kính Vương Hậu)

Với ý định lúc đầu là kết hôn vì chính trị, nhưng sau có lẽ nảy sinh tình cảm thật, trong phim mình thấy chị này ưng Bang Won thật, thấy anh này có tiềm năng, muốn giúp anh này cũng như là giúp mình, dùng cả lực lượng của gia tộc ra ủng hộ, nuôi quân, mua, giấu vũ khí, đợi thời cơ. Nhưng không có được tình yêu thật sự từ Bang Won (trong phim nha), chứ ngoài đời thấy là Vương phi duy nhất, có với nhau gần chục người con. Khúc cuối phim hơi tội khi Bang Won muốn trừ nạn ngoại thích, hầu hết dòng họ Min của chị này bị xử tử, dẹp hết phe cánh cho con trai mình Sejong (Thế Tông) sau này.

Chắc thấy có lỗi nên Bang Won cũng nhân nhượng chị này lắm, Vương phi mà ghen tuông vô cớ, giết hại trong hậu cung nhiều nhưng không bị phế, cũng không xử phạt nặng nề gì.

Ddang Sae

Sau được Lee Sung Gye ban cho tên Lee Bang Ji: Đệ nhất kiếm Tam Hàn, giết Gil Tae Mi (đệ nhất kiếm lúc đó). Nhân vật này đúng số nhọ, cuộc đời tắm trong 2 chữ bất hạnh. Anh trai của Boon Yi, bị cha mẹ bỏ rơi, 2 anh em gia nhập nhóm cái bang, sau đó bị thất lạc, sau cũng tìm lại được nhau. Lúc nhỏ nhút nhát, yêu không dám thổ lộ, chứng kiến ng yêu bị hãm hiếp trước mặt mình nhưng bất lực. Bị người yêu hận cho đến mãi sau mới hóa giải được. Phút cuối cứ tưởng tượng ra viễn cảnh đẹp đẽ, sống bên nhau trọn đời, tạm lánh thế gian các kiểu thì ng yêu chết trước mặt, chủ của mình lại không bảo vệ được (Jung Do Jeon). Cuối phim tìm được mẹ thì mẹ ở phía đối địch, lại thể hiện là kiểu người sắt lạnh vì đại nghiệp, không màng con cái. Vì cái chết của Jung Do Jeon nên quay sang đối địch với Lee Bang Won, theo phe mẹ mình và bị truy nã. Theo diễn biến phim chắc là ảnh theo mẹ mình sang Trung Quốc.

Mình hơi bị ấn tượng khúc anh này với Gap Boon hát mộc ah. Cứ tưởng lồng giọng ca sĩ. Ai dè giọng thiệt. Hay quá hay. Song of Chongshan thì phải.

Yeon Hee 

Người Ddang Sae yêu hết lòng và cảm thấy có lỗi. Cuộc đời chị này cũng bất hạnh không kém. Lúc nhỏ bị hãm hiếp sau được 1 tú bà cưu mang, huấn luyện thành thành viên của 1 tổ chức sát thủ “Hắc thiếp”. Nói sát thủ không đúng, tình báo thì chính xác hơn vì võ nghệ chị này không mấy tốt. Đi theo Jung Do Jeon vì ngưỡng mộ, mong muốn được sống trong thế giới tốt đẹp mà Jung Do Jeon vẽ ra. Chị này là gián điệp 2 mang của Jung Do Jeon nha. Khúc cuối bị bắt cóc, uy hiếp Ddang Sae để anh này không kịp cứu Jung Do Jeon, nhưng với tính tình cương liệt, chọn cái chết buộc Ddang Sae phải bỏ mình để chạy đi cứu Do Jeon.

(Còn tiếp)

P.s: Bài viết mang ý kiến và cảm nhận chủ quan của mình nhe. Bạn nào có suy nghĩ khác có thể cmt bên dưới 🙂

Usagi