Ngoài các vua như Sukjong (Túc Tông), Yeongjo (Anh Tổ) và Jeongjo (Chính Tổ) thì tụi mình không coi phim của các vua khác nhiều. Một phần vì ít phim, ít diễn viên quen, phần vì chắc có cảm tình với 3 người trên. Bữa nay đổi gió thấy phim này có diễn viên quen, lại nói về 1 vị vua nổi tiếng là bạo chúa trong lịch sử Hàn Quốc. Sẵn coi rồi giới thiệu với mọi người.

Tên:

  • Tiếng Anh: Queen for 7 days
  • Tiếng Việt: Bảy ngày làm Vương hậu/ Vương hậu 7 ngày…

Giới thiệu nhân vật:

  1. Shin Chae Kyung – Dangyeong Queen (Đoan Kính Vương hậu) – Vương hậu đầu tiên của vua Jungjong (Trung Tông) bị phế sau 7 ngày – Park Min Young đóng.
  2. Lee Yeok – Jinseong Daegun (Lý Dịch – Tấn Thành Đại quân) – sau này là vua Jungjong (Trung Tông) – Yeon Woo Jin đóng.
  3. Lee Yoong – Yeonsangun (Lý Long – Yên Sơn Quân)– con trưởng của vua Seongjong (Thành Tông), lên làm vua, sau bị phế thành Yên Sơn Quân – Lee Dong Gun đóng.
  4. Shin Soo Geun (Thận Thủ Cần) – cha của Shin Chae Kyung, lãnh nghị chính từ thời vua Seongjong (Thành Tông) – Jang Hyun Sung đóng.
  5. Queen Jeonghyeon (Trinh Hiển Vương hậu) – Vương phi thứ 3 của vua Seongjong (Thành Tông), mẹ của Lee Yeok. Sau khi mẹ của Lee Yoong bị ban thuốc thì bà là người ngồi vào vị trí Vương phi – Do Ji Won đóng.

Thời lượng:

20 tập

Cảm nhận và nội dung:

Từ tựa đề phim thì mình liên tưởng là sẽ nói về cuộc đời của chị này rồi đó, khi chưa xem phim mình liên tưởng là quá trình chị này quen biết với Lee Yeok (Lý Dịch sau trở thành vua Jungjong). Sau khi xem rồi mới thấy bộ phim khai thác rất nhiều khía cạnh: mối quan hệ anh em của Lee Yoong (Lý Long) và Lee Yeok; mối tình của Lee Yeok (Lý Dịch) và Chae Kyung cùng tam giác tình yêu giữa họ. Cái tựa đề phim chỉ thực sự ứng nghiệm khi Lee Yeok (Lý Dịch) lên ngôi trở thành vua Jungjong (Trung Tông), từ đó kéo theo chuỗi ngày bất hạnh của chị này, lúc này cũng đi vào những hồi cuối của phim, mọi thứ diễn ra cùng lúc dồn dập nên càng thấy cuộc đời của chị này bi thảm.

Phim có sự đầu tư về trang phục, hình ảnh, khi xem đoạn teaser và trailer mình phải công nhận tạo hình, hình ảnh quá đẹp, nhìn rất là ảo, lung linh. Âm nhạc thì mình thấy cũng bình thường, được, nhưng không gây ấn tượng lắm với mình. Diễn viên đẹp, diễn xuất ok, Lee Dong Gun mặc đồ vua quá hợp và vừa vặn, trong tất cả nam chính mình từng coi thì cảm giác như bộ đồ vua này đo ni đóng giày chỉ để cho ảnh mặc :D.

Shin Chae Kyung

Con gái của Lãnh nghị chính, vì được tiên đoán về số phận bất hạnh nếu dính vào gia đình vương thất nên từ nhỏ đã rời xa gia đình ở kinh thành, sống với vú nuôi ở thôn quê. Vì không biết được lý do và luôn thương nhớ gia đình nên Chae Kyung đã tìm cách về nhà ở kinh thành; lúc này cô đã gặp Lee Yeok, mở ra mối quan hệ oan gia lúc đầu, yêu nhau lúc sau; gặp Lee Yoong mở ra mối quan hệ anh – em, sau Lee Yoong cũng yêu cô lúc nào không biết.

Ai xem phim có thể thấy Chae Kyung có giai đoạn si mê, theo đuổi Lee Yeok, vì sợ cô dính vào rắc rối và nguy hiểm nên có thời gian anh không thừa nhận thân phận. Trải qua nhiều trắc trở 2 người cũng đến được với nhau, được thành hôn theo ý cô, nhưng cô không biết rằng cuộc hôn nhân của mình chẳng qua chỉ là kế hoạch được sắp xếp trong tay nhiều người. Sau khi biết được mọi chuyện về Lee Yeok, Chae Kyung rất đau khổ nhưng có vẻ không hề hối hận với lựa chọn của mình.

Thời điểm anh lên ngôi cũng là lúc cô lập mộ cho cha mẹ mình, sau khi đảo chính, Shin Soo Geun là quan đứng đầu thời Yeonsangun sao có thể thoát tội. Mặc dù Lee Yeok đứng ngoài kế hoạch này, nhưng vấn đề là lúc này tuy anh là Vua nhưng lại chẳng thể bảo vệ cho cả nhà vợ. Đau đớn cùng cực, cô từng mang ý định giết anh, sau đó lại không nỡ ra tay, tình yêu? (khúc này mình công nhận Chae Kyung mạnh mẽ và yêu mù quáng, nhìn người chồng đầu ấp tay gối hàng ngày, liên quan gián tiếp tới cái chết nhà mình, mà vẫn bỏ qua để sống cùng được).

Nhưng bi kịch đâu dừng lại ở đó, cô đã hết giá trị lợi dụng, con gái phản thần, người giờ không còn gia thế sao có thể ngồi lên vị trí Vương phi? Kế hoạch loại bỏ cô được tiến hành…

Lee Yeok

Con của Vua Seongjong (Thành Tông) và Vương hậu Jeonghyeon (Trinh Hiển), em trai của Lee Yoong (Lý Long), được cha yêu thương từ nhỏ, mong muốn truyền ngai vàng khi trưởng thành, việc này khiến Lee Yoong từ đố kỵ đến lên kế hoạch giết em mình để bảo toàn ngai vàng. Vì được bảo bọc nên lúc đầu anh này khá là ngây thơ, luôn yêu thương và kính trọng anh trai, không có chút ngờ vực nào. Sau biến cố bị ám sát trên đường đi đày, bị thương gần chết, chính lòng căm thù là ý chí sinh tồn mạnh mẽ nhất.

Lập tổ chức cướp người giàu chia cho người nghèo, lấy lòng dân chúng, ẩn thân chờ cơ hội, thu thập tình báo từ khắp hang cùng ngõ hẻm. Nhưng Chae Kyung là biến số khiến anh phải lộ thân phận sớm hơn kế hoạch. Tình cảm của cặp này gặp rất nhiều trắc trở, mọi thứ đều phải tính toán, đều bị ràng buộc, tình cảnh của anh này ở trong dạng phải cẩn thận từng li từng tý đâm ra cảm giác rất ức chế.

Lúc Lee Yeok đồng ý với Chae Kyung về quê ở ẩn, nuôi gà nuôi vịt sống qua ngày nghe thấy yên bình rồi nhưng mà cuộc đời 2 người này cứ mải đuổi bắt trong vòng quay của số phận chẳng thoát ra được. Lúc Lee Yeok lên ngôi những tưởng anh không bị kiềm kẹp, giám sát nữa nhưng cuối cùng chẳng làm gì được theo ý mình, đến cuối cùng đành phải buông tay người mình yêu nhất để bảo toàn mạng sống cho cô. Nhân vật này quá bất lực khiến mình coi mà có cảm giác tức, nghẹt thở luôn ah.

Lee Yoong

Trưởng tử của vua Seongjong (Thành Tông), mẹ ông bị Seongjong (Thành Tông) phế và ban thuốc độc. Điều này trở thành vết thương lòng và nung nấu trong ông lòng căm thù. Mới đầu lên ngôi mình thấy miêu tả anh này vẫn có vẻ bình thường, khá có uy với triều thần, có khoảng cách với em trai mình, nhưng vẫn yêu thương, chưa đến mức nghi kỵ, ghét bỏ.

Sau khi biết về di chiếu của cha mình, trong lòng Lee Yoong nảy sinh lòng đố kỵ, luôn tìm cách hại Lee Yeok, nhiều lần đẩy Lee Yeok vào chỗ chết. Lần thứ 1 lúc Lee Yeok chưa trưởng thành, may mắn thoát chết, trốn biền biệt, mai danh ẩn tích. Sau khi Lee Yeok trở về, anh đã trưởng thành, 2 người ngấm ngầm đối đầu nhau, cả 2 đều lên kế hoạch loại bỏ đối phương. Đứng giữa cuộc chiến của 2 người đàn ông, Shin Chae Kyung có mối nhân duyên kỳ lạ với cả 2. Cuộc gặp gỡ tình cờ với Chae Kyung, anh từ công tử đào hoa, hay lui tới kỹ viện làm thú vui, lại nảy sinh tình cảm với cô thật. Vương phi của Lee Yoong là em gái của Shin Soo Geun (cha Shin Chae Kyung), vậy tính ra là anh này lấy người cô lại có cả cảm tình với cháu gái (ở khía cạnh hiện tại hơi cẩu huyết, nhưng thời đó chuyện này chắc bình thường).

Nhờ tiếp xúc với Chae Kyung, nội tâm của Lee Yoong có nhiều biến đổi, cũng có những lúc anh như tỉnh trí, làm người “lương thiện”, nhưng đa phần vẫn là bạo chúa khát máu, thực hiện biết bao cuộc thanh trừng quan lại dính líu đến vụ án mẹ anh, giết người không ghê tay. Phim cũng xây dựng rất nhiều lý do dẫn đến loạt hành động của anh này: không được cha yêu thương, mẹ bị ban thuốc độc chết, không nhận được sự yêu thương từ những người anh kỳ vọng, cô đơn… Nhưng dù có thêm bao nhiêu lý do đi chăng nữa cũng không bao biện được cho những hành động đẫm máu anh đã gây ra.

Shin Soo Geun

Trên triều là 1 vị quan liêm chính, trung thành, trong gia đình là người chồng mẫu mực và yêu thương con gái. Vì lời tiên đoán bất hạnh của con gái với vương thất, ông đã đem giấu con mình ở vùng quê, bảo đảm cho nó có cuộc sống an toàn, bình yên. Mình thấy chú này luôn là người bình thản mặc dù nội tâm chắc có rất nhiều sự giằng xé:

  • Bỏ qua sự đau lòng, thương nhớ, gửi con đến vùng quê hẻo lánh cho vú nuôi vì sự an toàn, bình yên của nó.
  • Biết được âm mưu của Vương đại phi với con gái mình, chứng kiến con gái mình sa vào lưới tình nhưng bất lực không cách nào ngăn cản chuyện này.
  • Biết được âm mưu của con rể (Lee Yeok), nên lựa chọn giữa gia đình/ con gái hay vẫn là trung thần của Yeonsangun (Yên Sơn quân)?
25432542354

Mặc dù vậy, ở nhân vật này mình cảm nhận có điều gì đó hơi mâu thuẫn. Quan trường Hàn Quốc luôn chia phe đấu đá, đầy rẫy âm mưu, tính toán, một người leo lên đến chức cao như chú này lại không hề có chút tính toán để bảo vệ gia đình? Cách xây dựng nhân vật và tình huống cho nhân vật này hơi hiền, khiên cưỡng, quan lớn nhưng cảm giác thực quyền không nhiều, không làm gì được và không hiểu sao ông có thể tồn tại trong chốn quan trường hiểm ác như vậy?

Queen Jeonghyeon

Sau khi mẹ của Lee Yoong bị ban thuốc thì bà là người ngồi vào vị trí Vương phi của vua Seongjong (Thành Tông). Sau khi Lee Yoong lên ngôi thì bà trở thành Vương đại phi. Có thể nói đây là người phụ nữ ghê gớm và có vai trò lớn nhất trong quá trình lên ngôi của Lee Yeok. Bà yêu thương con mình hơn hết thảy, thờ ơ, đề phòng với Lee Yoong, vì Lee Yeok mà thù hận Chae Kyung, sau lại lợi dụng cô như 1 quân cờ cho kế hoạch lên ngôi của con mình.

Một vài bình luận bên lề:

Trước thời Anh Tổ, nhân vật của Shin Chae Kyung trong lịch sử chỉ được ghi lại với chức danh “Phế phi họ Thận”, đến thời Anh Tổ vì cảm thương ông đã phong bà là Dangyeong  Queen (Đoan Kính Vương hậu). Thường những chữ Đoan dành cho những vị vua/ vương hậu không may mắn trong lịch sử, nên nghe đến chữ này cũng phần nào đoán đoán được số phận những người này không mấy tốt đẹp.

Phim này có làm một chi tiết khá là vô lý Vua Seongjong (Thành Tông) để lại di chiếu yêu cầu Lee Yoong cứ lên làm vua, nhưng khi Lee Yeok trưởng thành phải nhường lại ngôi cho Lee Yeok. Việc này khác nào đẩy anh em tương tàn nhau? Ông có thật sự yêu thương Lee Yeok hay đẩy Lee Yeok gần đến hang cọp hơn, hay đang muốn thử tài Lee Yeok, nếu thật sự tài giỏi có thể lên ngôi vương. Chi tiết này mình nghĩ đạo diễn tạo ra khiên cưỡng và vô lý, nghe qua thì hợp với mạch phim, nhưng nghĩ kỹ thì sạn quá.

Trong lịch sử thì Yeonsangun (Yên Sơn Quân) được biết đến như 1 bạo chúa, hôn quân, thời gian cai trị ít nhưng rất đẫm máu. Ngoài ra, ông còn là người cấm chữ Hangul (do vua Sejong (Thế Tông) tạo ra), vì loại chữ này dễ học dễ nhớ nên dân chúng sử dụng loại chữ này viết bài chửi rủa, phản đối ông. Chả làm gì được nên cấm cho khỏi viết :))). Người thực là vậy nên không cần thương xót nhân vật này 🙂

Hẹn gặp các bạn ở bài review tiếp theo.

Usagi

*Ảnh từ internet