Dạo này tụi mình hay lướt coi mấy show Hàn trên Youtube, không biết cơ duyên nào đưa đẩy tới em IU, thêm vào đó phim này lúc ra mắt hot quá, đề tài mới lạ nên tụi mình đu theo 1 chút xem sao.

Tên:

 • Tiếng Anh: Hotel Del Luna
 • Tiếng Việt: Khách sạn ma quái/ Khách sạn bí ẩn

Giới thiệu nhân vật:

 1. Jang Man Wol – Giám đốc của Hotel Del Luna – IU đóng.
 2. Koo Chan Sung – quản lý thứ 99 và cuối cùng của Hotel Del Luna (là người sống) – Yeo Jin Goo đóng.
 3. Sanchez – bạn thân của Koo Chan Sung – Cho Hyun Chul đóng.
 4. Lee Mi Ra – người yêu cũ của Chan Sung, chung nhóm với Chan Sung và Sanchez – Park Yoo Na đóng.
 5. Kim Sun Bi – bartender tại Hotel Del Luna – Shin Jung Keun đóng.
 6. Choi Seo Hee – quản lý buồng tại Hotel Del Luna – Bae Hae Sun đóng.
 7. Ji Hyun Joong – tiếp tân của Hotel Del Luna – P.O đóng.
 8. Kim Yoo Na – một hồn ma trong thân xác bạn mình, sau có mối tình gà bông với Ji Hyun Joong – Kang Mi Na đóng.
 9. Thần MagoSeo Yi Sook đóng.
 10. Thần ChếtKang Hong Sook đóng.
 11. Ko Choeng Myung – người yêu ở kiếp trước của Man Wol cũng là người lợi dụng cô cho mục đích riêng – Lee Do Hyun đóng.
 12. Yeon Woo – người anh em, sát cánh cùng với Man Wol, có mối tình đơn phương với cô – Lee Tae Sun đóng.
 13. No Joon Seok – quản lý thứ 98 của Hotel Del Luna – Jeong Dong Hwan đóng.

Thời lượng:

16 tập

Cảm nhận và nội dung:

K-drama lại trở về với số tập lúc trước rồi, mình thấy thời lượng phim Hàn tùy đợt, có đợt 16, đợt 20, 24… Đối với mình 16-20 tập là đẹp rồi, cảm xúc vừa đủ, không lan man, không dài dòng lê thê, tránh nhàm chán và mệt mỏi. Không biết đã bao lâu rồi mình không còn đu theo các phim Hàn Quốc hiện đại nữa, bởi mình chưa tìm thấy một đề tài, cốt truyện mới mẻ khiến mình phải lao vào, chờ đợi hàng tuần như thuở trước. Sau Alhambra thì phim này khiến mình thấy hứng thú, mình thích nét của IU, nam chính thì có coi vài phim, nhưng chưa cảm được nét của em này.

Lần này mình sẽ không đi vào nội dung phim mà đi thẳng vào từng nhân vật luôn. Phim này quy tụ dàn diễn viên khá là đông đảo, từ phụ tới chính đều ổn, trong phim này IU lên tay hẳn, có sự tiến bộ rõ rệt, không còn đơ và trợn mắt nhiều, đáng khen. Phim này mình thích nhất 2 thứ:

 • Trang phục nữ chính quá xuất sắc, không biết ai làm stylist phim này quá đỉnh, từ quần áo, giày dép, phụ kiện, bộ nào nhìn cũng đẹp, sang, khí chất, IU chỉ cao tầm 1m6 thôi, nhưng khi lên đồ mình cứ nghĩ ẻm phải cao hơn vậy nhiều.
 • Nhạc phim hay, quy tụ toàn các ca sỹ trẻ, thực lực, các ca sỹ này do mình lên mạng tìm hiểu đó, không ngờ hot vậy, mới đầu nhìn tên cứ nghĩ toàn ca sỹ lạ (ngoại trừ IU và Taeyeon). Mọi người nếu thích có thể nghe lại ở link bên dưới, trong số này, mình đặc biệt thích giọng của Punch và Heize.

Mình chưa hài lòng lắm về phản ứng của cặp đôi chính, có gì đó chưa được mãnh liệt, có gì đó hơi hờ hững, cứ như 1 thứ tình cảm thoáng qua, tình cảm tuổi học trò, rung động đầu đời, không mấy sâu sắc. Bạn Gấu thì nói thời gian tụi nó gặp, ở bên nhau có dài đâu, nhưng mình thấy đó không phải lý do, bản thân các phim truyền hình khác, dù mọi thứ diễn biến trong thời gian ngắn nhưng mình vẫn thấy rung động với cảm xúc của diễn viên, ở phim này mình chưa thấy được điều đó.

Nữ Thần Mago

Vì tất cả những sự kiện trong phim đều liên quan đến nhân vật này, nên mình muốn giới thiệu nhân vật này trước cho mọi người. Bản thân mình rất tò mò về vị thần này, bà là vị thần nào, tại sao lại có nhiều phân thân đến vậy, quyền lực đến đâu?

Mago (“Ma Cô”, “ma” từ Hán Việt có nghĩa là cây gai dầu) là vị nữ thần trong thần thoại của Triều Tiên, bà được sinh ra từ nước biển, tên là Mago-Halmi. Bà lớn đến nỗi 90.000 cây gai dầu cũng không đủ để may áo cho bà mặc, cao đến nỗi biển ngoài khơi cũng chẳng thể ngập quá chân bà. Hòn đảo, đồi núi các kiểu được bà tạo thành từ bùn, từ “shit” của mình trộn với nước. Đến đây có thể nói bà giống Nữ Oa, giống thần sáng tạo Ra theo thần thoại của Triều Tiên.

Vào thời điểm ban đầu, thế giới không tồn tại. Bà kết đôi cùng với một vị nam thần tên là Yul-ryeo (Luật Lữ). Sau đó, Yul-ryeo chết. Mago sinh được nữ thần: Gung-hee (Khung Cơ) và So-hee (Sào Cơ). Gung-hee (Khung Cơ) và So-hee (Sào Cơ), mỗi người lại sinh ra được hai nam Thiên Nhân gọi là Cheon-in và hai Thiên Nữ gọi là Cheon-nyeo. Sự xuất hiện của các người Trời này, Yul-ryeo sống lại và thông qua sự tái sinh của bà, thiên đàng, hạ giới và các đại dương được hình thành, cùng với khí (là biểu trưng cho tâm hồn), lửa, nước, và đất. Bốn thành tố cơ bản này phối hợp với nhau để tạo ra chim muông và cây cối. Sau đó, Mago quyết định sống cùng Yul-ryeo, vị thần mà bây giờ đã hóa thân vào thế giới và bốn người Trời cai trị vạn vật từ bên trong lâu đài tên là Magoseong (Ma Cô Thành), lâu đài tưởng niệm hai vị nữ thần đầu tiên – (Theo “Thế giới Thần thoại” trên Fb)

Trong phim này, nữ thần Mago có 12 phân thân, ngoài người đứng đầu mỗi người chịu trách nhiệm 1 lĩnh vực: tình yêu, dược liệu, tiền bạc (như Thần Tài)…

Jang Man Wol

Chỉ vì những tội nghiệt mình gây ra ở kiếp trước mà bản thân phải vất vưởng ở trần gian 1300 năm để trả nghiệp. Đây chính là số phận nữ chính của chúng ta. Quay ngược về kiếp trước của Man Wol, mình rất tò mò rốt cuộc cô đã giết ai, bao nhiêu người mà phải chịu hình phạt lớn như vậy? :))) Vậy những người như các tướng quân ra trận giết cả trăm người, như Tào Tháo như các nhà độc tài, thì tội nghiệt trả đến khi nào cho hết?

Số phận Jang Man Wol đáng lẽ đã chết từ lúc nhỏ cùng với cha mẹ mình, thần chết đã đến để chuẩn bị rước cô đi thì bị Mago ngăn lại, bà nói cô đang đấu tranh rất mạnh mẽ để sinh tồn, cô vẫn còn chút hơi thở, hãy chờ đợi chút duyên phận của cô. Vào thời khắc đó, chính cha con Chan Sung đã đi ngang và cứu mạng Man Wol. Điều này giải thích vì sao khi cha con Chan Sung xuất hiện ở khách sạn, cái cây đã nở hoa.

Sau này Man Wol được gia đình Yeon Woo bảo bọc, 2 người cùng nhau lớn lên, Yeon Woo nảy sinh tình cảm với cô, nhưng đó chỉ là mối tình đơn phương. Thời kỳ đất nước rối ren, cuộc sống khó khăn, người dân bị áp bức, Man Wol cùng Yeon Woo và 1 số anh em tập hợp lại… đi cướp bóc. Rồi duyên phận đẩy đưa cô cướp bóc đoàn hộ tống công chúa do Choeng Myung bảo vệ. Qua nhiều lần tiếp xúc tình cảm nảy sinh giữa họ, nhưng nói chung là… không đến được với nhau, Choeng Myung vẫn lấy công chúa, Man Wol thì muốn sống với lý tưởng của mình, cùng những người anh em của cô.

Phải chi mà họ cứ thế chia tay thì Man Wol đã không gây nên nghiệt và trả nợ nhiều năm đến vậy… Để cứu Man Wol, Choeng Myung chấp nhận để cô hiểu lầm, phản bội lại Yeon Woo và bạn bè cô. Phim cứ úp mở miết về kết cục của Man Wol – Choeng Myung – Yeon Woo, cuối cùng Yeon Woo và bạn bè bị treo cổ chết, Man Wol được tha nhưng quay lại phòng tân hôn của Choeng Myung và công chúa, giết công chúa, giết luôn Choeng Myung, đốt toàn bộ tòa thành (có quân lính và dân chúng) -> chắc đây mới là điểm chính khiến cô chịu phạt. Việc để Man Wol sống cả ngàn năm, làm chủ cho khách sạn này mà quản lý chính phải là con người? Đây cũng xem như hình phạt dành cho cô, nhìn từng người quen của mình lần lượt chết đi, hẳn cũng không dễ chịu gì. Miệng cô luôn nói không nhớ, không quan tâm, nhưng thực ra lòng mình đau hay không bản thân mới biết. Bên cạnh đó, bằng việc này, thần Mago rõ ràng đang giúp cho Man Wol, với tội lỗi như trên nếu cô đi đầu thai, chắc chắn sẽ không có kết cục tốt, vì thương cảm cho cô, lại nhìn thấy ở khả năng bá đạo (làm chủ khách sạn của mình) bà đã giữ cô lại, trả bớt nợ để đầu thai tốt hơn.

Ở kiếp này Man Wol lần lượt gặp lại từng người ở tiền kiếp như Yeon Woo, như cô công chúa, cha con Chan Sung… Ở kiếp này công chúa được thần Mago se duyên với Yeon Woo, chắc để trả nợ cho anh chăng? Ko Choeng Myung sau khi chết đã chọn không đi đầu thai, mà luôn quanh quẩn bên Man Wol, linh hồn hóa thành đom đóm, là vị khách đầu tiên của khách sạn mà không ai hay biết. Mình thấy anh này đúng kiểu tội, tự trừng phạt bản thân mình, chỉ lặng lẽ quan sát người mình yêu suốt cả ngàn năm. Cuối cùng, được sự nhờ vả của thần Mago, Man Wol đã đưa tiễn Choeng Myung qua cầu, coi như cũng hoàn thành tâm nguyện cho ảnh.

Trở lại với Man Wol ở kiếp này, đã trải qua bao nhiêu thời đại, bao nhiêu năm mà tính tình em vẫn chẳng thay đổi, hành động thì bá đạo, tính cách ngoài lạnh trong nóng, miệng nói vậy mà lòng không nghĩ vậy, sống tình cảm nhưng không thể hiện, nhìn đúng kiểu gái ẩm ương :))), nhưng chắc nhờ đẹp nên được tha thứ hết :D.

Koo Chan Sung

Người định mệnh có thể khiến cho cái cây gắn chặt với định mệnh của Man Wol nở hoa. Cái cây này kiểu được thần Mago đặt lời nguyền, Man Wol đi đâu nó sẽ mọc ở đó, người nào có thể khiến Man Wol mở lòng, biết rung động trở lại thì nó sẽ nở hoa, đến khi hoa rụng hết, cây tàn lại là lúc cô phải rời khỏi Del Luna, đi đầu thai.

Về nam chính, đây là 1 anh chàng thông minh, tốt nghiệp MBA đại học Havard, tốt bụng, kiểu người sống nguyên tắc, mẫu mực, quan tâm đến mọi người. Mình thấy Yeo Jin Woo là diễn viên trẻ có thực lực, trước đó cũng nhận nhiều vai khó, nặng ký, có điều không biết vì trẻ hay thế nào nhưng ở phim này, cảm xúc, độ tương tác giữa hai người chưa tới lắm (với mình là vậy). Vì giao kèo giữa cha anh với Man Wol từ lúc Chan Sung còn nhỏ, sau này Chan Sung phải đến Del Luna để làm quản lý. Lúc đầu, anh phản ứng rất quyết liệt, lần đầu tiên nhìn thấy ma anh cũng hoảng sợ như bao người bình thường khác. Nhưng dần dần càng tiếp xúc với những người ở thế giới này, làm việc ở khách sạn bí ẩn này, anh càng phát hiện ra nhiều điều thú vị, hay ho mà những công việc hay khách sạn khác không thể có được.

Vì nỗi sợ phải đi đầu thai, sợ Man Wol biến mất, tất cả trở nên bơ vơ mà lúc đầu các nhân viên khách sạn đã tìm mọi cách để loại trừ anh, khiến anh phải bỏ cuộc. Bằng sự kiên trì, bản lĩnh, sự chân thành cuối cùng anh cũng vượt qua được mọi thử thách. Qua từng đó chuyện, mọi người lại còn yêu mến và gắn bó với anh hơn. Trong thời gian đó, tình cảm giữa anh và Man Wol cũng nảy nở rất tự nhiên, nhưng cảm giác không quá sâu đậm, mặc dù họ chấp nhận hi sinh vì nhau, hành động thể hiện ra thì thấy đó, nhưng 1 lần nữa cảm xúc khó khiến mình rung động.

Trong phim này, mình thấy cả Chan Sung và Yoo Na đều rất dũng cảm, họ dám yêu, dám vì hạnh phúc của người mình yêu mà buông tay. Việc buông tay đôi khi cần nhiều dũng khí hơn là nắm giữ. Với Chan Sung anh buông tay và lưu giữ trọn vẹn những ký ức về Hotel Del Luna, những con người nơi đây, về người con gái mình yêu, khả năng gặp lại là quá thấp nhưng anh chọn hi vọng và chờ đợi. Với Yoo Na, cô bé còn quá trẻ, cô lựa chọn buông bỏ đi, bắt đầu cuộc sống mới, mình thấy đây cũng là lựa chọn hợp lý cho cô.

Kim Sun Bi

Nhân viên lâu năm nhất của khách sạn, phụ trách bartender. Ông vốn là một thư sinh thời Chosun, ngoài việc đèn sách, ông có thú vui ghi chép lại những mẩu chuyện hằng ngày trong cuộc sống, viết thành các chuyện ngắn, tiểu thuyết… Sau khi đậu Trạng Nguyên, những tưởng vinh hoa phú quý, công danh sự nghiệp đang trải ra trước mắt thì ông bị vu vào tội truyền bá những nội dung dâm ô, ti tiện, bị tước bỏ phẩm vị, xóa tên khỏi danh sách, bị đời sau ghi lại như 1 học giả biến thái.

Những cuốn sách ngày nào của ông trở thành vũ khí buộc tội ông, vì quá u uất, nhục nhã, ông bỏ ăn bỏ uống rồi từ từ chết. Lúc nói về cái chết của nhân vật này mọi người cứ nói biến thái, dâm ô, mình tưởng ổng viết mấy cái hentai hay đi ức hiếp gái nhà lành chứ? Không nghĩ dưới xã hội Chosun thời đó, việc ghi chép lại cuộc sống của người lao động lại là việc cấm và ti tiện?

Vì nỗi oan khuất đó mà đã 500 năm rồi, ông không siêu thoát, cuối phim nhờ sự giúp đỡ của Man Wol và Chan Sung, 2 người đã mượn tay ông nhà văn xuất bản sách về cuộc đời ông, giải nỗi oan năm nào cho ông. Ông thanh thản lên xe, không còn vướng bận gì.

Choi Seo Hee

Người quản lý buồng của khách sạn, bà ở lại khách sạn đã 200 năm, vì nguyên cớ gì? Bà Seo Hee vốn là con dâu trong 1 gia đình quý tộc Chosun, ăn ở với chồng nhiều năm, mới lòi ra được mụn con gái. Vì để nối tiếp hương hỏa cho dòng họ, người chồng đã nạp thêm thiếp mới. Nếu đến đây thì mọi chuyện cũng khá là bình thường ở thời điểm đó. Nhưng vì tin lời bà đồng/ thầy bói nào đó, nói mệnh con gái bà sẽ khắc cả dòng họ, nếu còn giữ lại bé gái này, nhà này vĩnh viễn không thể có cháu trai.

Cả gia tộc quyết định loại trừ con gái của bà, sau đó đuổi bà ra khỏi nhà. Mặc cho bà lạy lục, van xin, cả gia đình chẳng ai đoái hoài đến đứa bé đang chết dần chết mòn. Việc bà ôm con đi lang thang khắp nơi gây dị nghị lớn đến gia tộc, người chồng nhẫn tâm giết luôn vợ mình để bưng bít. Bà chết đi với lời nguyền gia tộc đó sẽ bị tuyệt tử tuyệt tôn. Vì thương cảm cho số phận Seo Hee mà Man Wol đã giữ bà lại, bà làm việc ở khách sạn chỉ chờ đến ngày tận mắt thấy dòng họ đó tuyệt tự.

Đến cuối phim, dòng họ đó vẫn không tuyệt tự, nhưng bản thân Seo Hee sau khi gặp người cháu dâu của dòng họ đó đã giải được gút mắc trong lòng mình, đã có thể tha thứ, buông bỏ thù hận và chấp nhận lên xe.

Ji Hyun Joong

Anh chàng điển trai với gương mặt nhìn non, cưng, làm tiếp tân của khách sạn. Bản thân mình lúc coi phim, thấy anh này kiểu lúc nào cũng cười cười, nhìn có vẻ không vướng bận gì, vậy thì sao lại gắn bó ở đây đến 70 năm? Vì thích phục vụ, nhìn khách hàng được siêu thoát, đưa tiễn người khác à?

Hyun Joong sinh ra trong thời Hàn Quốc đang bị Nhật chiếm đóng, ba mẹ chết trong vụ ném bom, em gái Hyun Mi thì bị thương nặng (sau này bị mù). Trên đường đi đến nhà dì cùng với em gái, anh gặp lại bạn học đang trốn lính. Trong lúc giằng co, súng cướp cò, Hyun Joong thì chết, người bạn năm nào mang theo em gái cậu đến nhà người dì và sống dưới thân phận của Hyun Joong. Thật ra đoạn này mình thấy hơi khiên cưỡng sao đó, không hợp lý mà thôi… kệ đi.

Ngoài việc anh nán lại để chờ đón em gái mình, để cô không cô độc trên đường đến sanzu (giống suối vàng của mình?), việc đó còn mang ý nghĩa khác. Anh luôn dõi theo người bạn đã sát hại anh. Việc để người bạn chăm sóc Hyun Mi, xem như là hình phạt anh dành cho bạn mình, nhìn thấy Hyun Mi sẽ nhớ đến lỗi lầm năm nào và để sống dưới thân phận của mình, người đó phải chăm sóc Hyun Mi cả đời, luôn phải sống trong dằn vặt, khổ sở.

Trong quá trình chờ đợi đằng đẵng, anh gặp và có mối tình gà bông với cô bé Yoo Na. Mình thấy cảnh chia tay của anh này và Yoo Na có vẻ còn xúc động hơn giữa Chan Sung với Man Wol (hay mình điên rồi :(((

Một vài bình luận bên lề:

Trong phim có nhiều tình tiết làm mình khá là lấn cấn, hay là thế giới tâm linh bên Hàn khác biệt Việt Nam và Trung Quốc? Mình xin ghi chú vài điều, nếu bạn nào biết, giải thích giúp mình:

 • Mình nghĩ rằng thần Chết không được quyền xử lý người sống, nhưng lẽ nào việc mua bán, gia hạn, dương thọ là không trái luật trời? Đồng ý thần Chết không thể xử lý vậy sao thần Mago hay thần dưới quyền không giải quyết, lại phải nhờ đến Man Wol? Quyền hạn của Man Wol đến đâu đối với người sống và người chết?
 • Thần Chết muốn bắt oan hồn nhưng không cảm ứng được? Có năng lực xử lý, bắt giữ nhưng không có khả năng tìm?
 • Tiệm thuốc nơi ở của thần mà có lẽ ra vô hơi bị dễ dàng? Cô bé Yoo Na vô như chỗ không người, thứ quan trọng cũng không có bày bố trận pháp/ phép thuật gì để ngăn chặn bị mất cắp?

Phim này kết không có hậu, phần mà mọi người tưởng rằng có hậu là do biên kịch làm thêm để chiều lòng chúng ta thôi, nhưng… phần đó được nhấn mạnh chỉ là những tưởng tượng của Chan Sung. Cuối phim đóng lại với sự xuất hiện của cameo “Kim Soo Hyun” làm mình quá phấn khích, nhìn bá, soái, mình cứ mong chờ, khách sạn này dưới sự quản lý của người này sẽ mang màu sắc thế nào? Vậy mà biên kịch tuyên bố không có phần 2 nha. Thôi dẹp mộng.

Cảm ơn mọi người đã đọc review. Hẹn gặp các bạn ở bài review tiếp theo.

Usagi

*Ảnh từ tvN & internet

P.S: Sau khi xem phim xong, có người đã hỏi mình: sau khi mất đi, sẽ đợi nhau ở Del Luna (nếu như nó tồn tại), để có thể lên xe cùng nhau? Tương lai là thứ không thể biết trước được, chỉ mong rằng 30-40 năm nữa chúng ta vẫn còn giữ được những ý định như ngày hôm nay là đủ :).

25,319 thoughts on “[Review phim] Hotel Del Luna – Khách sạn bí ẩn

 1. Simply want to say your article is as astounding. The clarity in your post is just excellent and i can assume you are an expert on this subject. Well with your permission let me to grab your RSS feed to keep updated with forthcoming post. Thanks a million and please keep up the gratifying work.

Leave a Reply

Your email address will not be published.