Thực ra bộ drama này mình coi trước rồi mới đến bộ JOJ, sau review thì review ngược lại, bộ kia trước, giờ mới review bộ này. 2 bộ này nói về cùng 1 vị vua, cùng thời kỳ, nội dung đều là mối tình của Suk Jong với 1 em trong hậu cung, 2 người này là hậu cung nổi tiếng nhất thời đó, mỗi người được lấy cảm hứng làm thành 1 bộ phim.

Tên:

 • Tiếng Anh: Dong Yi
 • Tiếng Việt: Hoàng cung dậy sóng/ Câu chuyện nàng Dong Yi…

Giới thiệu nhân vật:

 1. Suk Jong – Vua Triều Tiên Túc Tông – Ji Jin Hee đóng.
 2. Dong Yi (Đồng Y) – Choi Suk Bin (Thôi Thục Tần) sau này – Han Hyo Joo đóng.
 3. Vương Hậu In Hyun (Nhân Hiển Vương Hậu) – Vương hậu thứ 2 của vua Túc Tông – Park Ha Sun đóng.
 4. Jang Ok Jung (Trương Ngọc Trinh) – Jang Hui Bin (Trương Hy Tần) – Lee So Yeon đóng.
 5. Cha Chun Soo – bạn thân Dong Yi lúc nhỏ sau nhập cung làm nội cấm vệ, vẫn luôn bảo vệ cô – Bae Soo Bin đóng.
 6. Vương Hậu In Won (Nhân Nguyên Vương Hậu) – Vương hậu cuối cùng của Suk Jong – Oh Yeon Seo đóng.

Thời lượng:

60 tập

Cảm nhận và nội dung:

Phim này dài quá chừng, đúng nghĩa coi vật vã mới xong, kiểu drama tình cảm nhẹ nhàng, xen lẫn việc đấu đá hậu cung, mưu mô, phá án cho tăng phần kịch tính.

Như tên luôn, phim này nói về cuộc đời của Dong Yi, sau là Choi Suk Bin, bà cũng là hậu cung nổi tiếng thời Sukjong và Joseon, mẹ vua Yeongjo (Anh Tổ) sau này.

Trang phục đẹp, có đầu tư, kỹ lưỡng, các mốc thời gian trong phim làm khá sát lịch sử.

Nhạc phim hay, toàn mời các ca sỹ nổi tiếng, kỳ cựu, nghe hay. Mình ấn tượng nhất với bài dưới đây, cùng 1 bài hát mà mix lại, do 2 người thể hiện, sắc thái hoàn toàn khác hẳn. Bản này do Lim Hyung Joo trình bày với chất giọng opera nghe trầm, buồn, da diết, nghe giọng anh này hát thấy sang ghê.

Bản này do tốp mấy bé thiếu nhi hát, mix lại như bản đồng dao. Nghe tươi sáng, vui tươi.

Diễn viên đẹp, tròn vai, ngay cả những vai nhỏ nhỏ, mình thấy cũng rất trọn vẹn ah.

Vua Sukjong

Phim này có thể thấy được Ji Jin Hee khắc họa hình ảnh vua Sukjong ấm áp, có uy với triều thần, nhưng chưa thấy được 1 ông vua với bản lĩnh chính trị lật phe này, đỡ phe kia. Phim chắc làm theo kiểu drama thấy anh kiểu yếu yếu, hài hài, troll gái các kiểu, làm vua bao lâu rồi mà lần đầu động phòng với em Dong Yi cũng ngại ngùng, rào trước đón sau các kiểu haha.

Phim này thấy Sukjong rất tình cảm, không vô tình với ai hết, Dong Yi là nhân vật chính nên không làm cảnh tha thiết với Ok Jung mấy. Tình cảm đến với Dong Yi từ từ, nhẹ nhàng trong sáng.

Mình đánh giá khác nhân vật này từ lúc Hui Bin chết, anh muốn bảo vệ Thế tử, từ khúc này cảm giác ánh mắt, suy nghĩ của anh đã thay đổi. Anh nhìn Suk Bin với ánh mắt dò xét hơn, nghiêm nghị hơn, bản thân anh cũng từng đặt câu hỏi để thăm dò nội tâm của Dong Yi.

Dong Yi

Nhân vật chính của phim là đây. Chị này nhìn kiểu trong sáng, đúng hợp vai Suk Bin, Suk nghĩa là “Pure: trong sáng, thuần khiết…” các kiểu ah. Dong Yi có cha là người khám nghiệm tử thi giỏi, nhưng cha và anh người đứng đầu của 1 hội chuyên giúp đỡ người nghèo, chống lại tham quan. Sau vì bị vu hại dính vô âm mưu chính trị mà tổ chức này bị vu là ám hại mệnh quan triều đình, phản nghịch.

Từ đó cô sống trốn chui trốn nhủi, sau trở thành nô tỳ chạy việc vặt cho phòng nhạc Hoàng gia. Vì nhiều cơ duyên, gen di truyền từ cha, Dong Yi phá được vài vụ án, được Suk Jong, Hui Bin cất nhắc vào phòng điều tra. Lúc này Hui Bin đang muốn Dong Yi về phe mình, và chính Dong Yi cũng cứu Hui Bin 1 lần nên cô cũng có cảm tình với Dong Yi.

Thời gian mới vô đội điều tra, cô bị kỳ thị vì xuất thân, vì nghĩ đi cửa sau, sau bằng tài năng và tính cách của mình, cô từ từ thu phục được mọi người. Đội điều tra cũng chia ra 2 phe đứng về Vương phi In Hyun và phe đứng về Hui Bin. Trong quá trình này thì Sukjong cũng từ từ nảy sinh tình cảm với Dong Yi.

Để bảo vệ Dong Yi, Sukjong đã phong cho cô là Thượng cung đặc biệt, mặc dù chưa hề được nhận thánh ân. Sau đó rồi anh cũng sắp xếp 1 ngày đẹp trời để cô nhận thánh ân mà không bỡ ngỡ, gượng ép :))). Thời điểm này Dong Yi cũng đã thể hiện quan điểm là cùng phe với In Hyun nên tranh đấu hậu cung sôi nổi từ đây.

Càng về sau, sẽ thấy có sự biến chuyển về nội tâm, giọng nói, nét mặt của nhân vật này, trở nên thâm trầm, có tính toán, không còn ngây thơ, hồn nhiên như ban đầu nữa, đại khái là mình cảm thấy nhân vật không còn “hiền” nữa, chị này thể hiện đoạn này tốt, khán giả có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt. Nhất là khúc cuối của Hui Bin, bản thân Dong Yi cũng nói lời cuối với Hui Bin là sẽ trả lại tất cả những gì mà Hui Bin đã gây ra cho mình.

Dong Yi có được sự may mắn và hậu thuẫn lớn từ phái Seo In, sau là Noron, cảm tình và sự tin tưởng từ cả 2 vương phi (trước là In Hyun, sau là In Won). Lúc đầu In Won không hề thích Dong Yi, nhưng bằng sự chân thành trong cách đối xử, lời nói, In Won đánh cuộc tin vào Dong Yi và từ đó trở thành chỗ dựa lớn cho Dong Yi và sau này là Geum (con Dong Yi).

Jang Ok Jung

Nếu so sánh 2 bản thì mình chọn Jang Ok Jung bản này, Kim Tae Hee đẹp thật, nhưng có nhiều nét hiện đại, Lee So Yeon làm mình cảm nhận được nét truyền thống, làm mình nghĩ là Jang Ok Jung hồi đó chắc sẽ đẹp kiểu vậy.

Ở bản này mình vẫn cảm nhận được tính cách dám yêu dám hận của JOJ, một người đẹp có tự tôn, kiêu hãnh lúc đầu, sau vì yêu, vì tham vọng mà con người biến chất, việc bị ban thuốc độc là kết cục tất yếu nhưng cũng thấy tội tội.

Thật ra yêu một người không sai, nhưng sai ở đây là cách yêu của cổ và người cổ yêu là 1 bậc quân vương, phải biết chấp nhận chia sẻ tình yêu của mình. Càng về sau thấy con người cô càng ghê gớm, thủ đoạn, độc ác, tự nhiên anh Vua cũng chán ghét thôi.

Càng tàn nhẫn hơn khi muốn Sukjong phải chứng kiến cảnh mình quằn quại, hấp hối sau khi uống thuốc độc. Điều sau cùng OJ vẫn muốn vua nhớ đến mình, phải dằn vặt, hối hận khắc ghi hình ảnh mình trong lòng cho dù là hình ảnh thế nào. Coi phim này thấy buồn cho nhân vật này vì mưu mô mà biến chất.

Vương hậu In Huyn

Ấn tượng với In Hyun trong phim này là diễn viên đẹp, khí chất, đồ nhã nhặn, đẹp, nói chung bây giờ hay gọi là thần thái ah. Thật ra cuộc đời hay tính cách của In Hyun trong cả 2 phim đều làm giống nhau. Xuất thân danh giá, hiền thục, tài đức… nhưng bất hạnh. Có tất cả (tài, sắc, gia đình…), trải qua nhiều phong ba, tủi nhục, phục vị lại, có sự tôn trọng nhất định của Vua, nhưng tình yêu thì không.

Nếu ở phim JOJ thấy chị này chỉ là 1 người kiêu hãnh, người đứng nhìn từng sự kiện, từng bi kịch cuộc đời mình xảy ra, thì phim này làm chị sắc sảo, có mưu mô hơn, chỉ đạo phe Seo In lên kế hoạch, chống trả lại JOJ, đứng về phe Dong Yi, tạo thế đối lập hẳn với JOJ, thể hiện quyền hành của người quản lý hậu cung.

Ở phim này, có thể cảm nhận được người đứng đằng sau những tranh đấu hậu cung, những bước đi chính trị của Dong Yi có bàn tay của In Hyun (ở thế chủ động) điều mà phim kia không làm bật lên được.

Mối quan hệ giữa anh em Yoon và Geum:

Trong phim làm mối quan hệ giữ hai anh em rất tốt. Trái ngược với mẹ, Yoon là một người hiền lành, nhân hậu, yêu thương anh em, ốm yếu, nhờ gặp Geum mà thấy Yoon mới có tuổi thơ, biết đi chơi, có vẻ sống đúng tuổi hơn chút :).

Geum thì lúc đó nhỏ quá nên không nói rồi, chỉ thấy là 1 đứa bé hiếu động, ham học hỏi và rất thông minh.

Sự thông minh thể hiện ở việc mà cậu học cuốn sách chỉ trong 2 tháng, trong khi bình thường phải mất 6 tháng. Sự xuất sắc thể hiện trong các cuộc thi vấn đáp… trả lời được các câu hỏi của đàn anh hơn tuổi. Bây giờ chắc được gọi là học vượt cấp.

Yoon vẫn được Hui Bin dặn dò là không được gần Geum, đừng tin vào lời 2 mẹ con Suk Bin. Sau cái chết của mẹ, Yoon đã thay đổi thái độ của mình. Nhưng bằng sự chân thành của mình, Suk Bin đã làm cho Yoon dần mở lòng trở lại, có cảm tình với cô hơn.

Một vài bình luận bên lề:

Mối quan hệ thực sự của 2 anh em mình nghĩ là bằng mặt không bằng lòng và thể hiện trước vua cha thôi. Có rất nhiều phim làm Anh Tổ (Geum) không hề yêu thương anh trai mình, việc Cảnh Tông (Yoon) chết vì ngộ độc hải sản, mới đây là bức thư mà Anh Tổ (Geum) liên kết với nhà vợ anh mình được tìm thấy, giả thiết này cũng được củng cố phần nào. Đây có lẽ sẽ là ý tưởng cho các nhà làm phim đây. Hóng-ing.

Trong phim có làm chi tiết Sukjong muốn thoái vị về ở với Suk Bin, mình cứ thấy hài hài sao đó. Nói chung là, sau khi coi xong khúc Sukjong hỏi quan điểm của Suk Bin về vấn đề ngôi báu và 2 đứa trẻ, nhìn ánh mắt, những quyết định tiếp theo của Sukjong, mình chỉ liên tưởng 1 điều:

 1. Sukjong đã quyết ý cho Yoon kế thừa ngôi báu. Có vẻ anh thực hiện lời hứa của mình với Hui Bin là bảo vệ Yoon tới cùng… đây có coi là sự đền bù.
 2. Vì việc trên mà Sukjong đuổi Suk Bin ra khỏi cung, phải chăng là bảo vệ Yoon? Cấp hẳn cho cô 1 cung điện mùa đông của Vương Gia làm tài sản riêng, có coi là sự đền bù của anh với cô và Geum.
 3. Phim này làm Sukjong quyết định cho cả 2 cùng thừa kế ngai vàng, Chi tiết này sử dụng giả thuyết Sukjong cho Geum làm vương thế đệ bằng “khẩu dụ”. Chuyện xưa nay chưa từng có, 1 quyết định lớn như vậy lại không có thánh chỉ rõ ràng, làm mình thấy mơ hồ, và Hàn Quốc coi trọng những quy định xưa, luật lệ xưa hà khắc, khó khăn hơn cả TQ hay VN mình, hay nói là bảo thủ.

Trên đây là một vài suy nghĩ của mình. Bạn nào có cảm nhận khác, mời chia sẻ nha.

Hẹn gặp các bạn ở bài review tiếp theo.

Usagi

*Ảnh từ internet