Tiếp nối chuỗi ngày phim cổ trang Hàn Quốc, tụi mình đổi món phim điện ảnh, sau khi lướt qua vài phim, tụi mình quyết định lựa phim này coi.

Thứ nhất: có diễn viên quen: Yoo Ah In, khả năng diễn xuất của anh này tụi mình đã biết rồi.

Thứ hai: Phim lấy đề tài khá hot: vụ án của thế tử Sado, thời Triều Tiên Anh Tổ. Mình muốn xem đạo diễn giải thích các tình tiết của vụ án này thế nào, diễn biến tâm lý, tình cảm ra sao?

Giới thiệu nhân vật:

  1. Sado – thế tử – Yoo Ah In đóng.
  2. Yeongjo – vua Triều Tiên Anh Tổ – Song Kang Ho đóng.
  3. Thế tử tần Hyegyeong – chính thê của thế tử Sado – Moon Geun Young đóng.
  4. Vương đại phi Inwon –  Vương phi thứ 4 của vua Túc Tông (cha Anh Tổ) – Kim Hae Sook đóng.
  5. Vua Jeongjo – vua Triều Tiên Chính Tổ, con trai thế tử Sado – So Ji Sub đóng. Nhân vật này là khách mời, xuất hiện chút xíu cuối phim ah.

Cảm nhận và nội dung:

Như trên mình đã nói, phim này khai thác đề tài về thái tử Sado, sự việc lịch sử có thiệt luôn. Phim mở màn đã thấy tăm tối sao đó rồi, cộng thêm cái âm nhạc gào rú, không phải dở, nhưng nghe thúc giục, gọi hồn, ai oán sao đó.

Phim kể về quá trình Anh Tổ nuôi dạy con (thế tử Sado). Thực ra trước Sado, Anh Tổ còn 1 người con lớn nữa, nhưng mất sớm, nên Sado được chọn là thế tử, phim này sẽ không nhắc tới chuyện đó.

Qua phim Dong Yi, Lee San… có thể thấy Anh Tổ là 1 người thông minh từ nhỏ, ham học, có hiếu, cai trị giỏi, thời gian cai trị dài nhất trong các vua Hàn Quốc, cũng là Vua thọ nhất… Với 1 người như vậy thì việc ông giáo dục con hà khắc, kỳ vọng cao (chắc phải cỡ mình trở lên) là 1 điều có thể hiểu được. Nếu chuyện chỉ là như vậy mình không nghĩ nó sẽ tạo thành bi kịch, vì Vua nào cũng phải chịu sự giáo dục rất hà khắc, trở thành người đứng đầu 1 đất nước có bao giờ là việc dễ dàng?

Trong phim, bản thân Sado là người thần kinh yếu (mình chưa nói tâm lý có vấn đề) nên dưới sự giáo dục như vậy, có lẽ chịu không nổi, cảm giác như tự kỷ, tâm lý có vấn đề, làm nhiều điều xằng bậy (giết người vô cớ, ăn chơi lêu lỏng, hiếp dâm cung nữ…). Đỉnh điểm của sự nổi loạn này là anh tập hợp 1 số binh lính, xông vào cung định lật đổ cha mình.

Kết quả là: anh bị bắt, nhốt trong một rương gạo, không cho ăn uống. Phim miêu tả từng ngày anh trải qua trong cái tủ đó. Mới đầu còn sức thì còn quậy, la hét, đập phá, bung ra lại bị bắt trói lại, nhét lại vô tủ. Sau đó từ từ đói khát, tê dại, hồi tưởng, lúc khát thì thậm chí uống cả nước tiểu của mình. Sau 7 ngày không thấy động đậy gì, quân lính đập tủ ra thì Sado đã chết cứng trong đó.

Ai nói Anh Tổ lạnh lùng, vô tình nhưng khúc mở cái tủ nhìn thấy xác con mình nằm chết queo quắt, thấy ông rất tội, đau lòng, đứa con trai mình dành tất cả kỳ vọng, tâm huyết, nay chính tay phải xử nó.

Đoạn mình ám ảnh nhất phim:

Khúc liệm Sado, đoạn này chiếu kỹ ghê, chùi rửa người, bỏ gạo, tiền vô miệng này nọ, và cả khúc duỗi chân xuống cho thẳng, âm thanh tiếng xương rắc rắc nghe mà ớn cả người. Vì ảnh chết cứng trong tủ đó nên người cong queo, muốn bỏ vào hòm phải bẻ ra cho thẳng.

Điều mình hài lòng ở bộ phim:

Diễn xuất của các diễn viên, đặc biệt là Yoo Ah In. Nhập vai lắm luôn, nhìn vừa giận mà vừa tội. Biết là bị trị tội vậy là đáng nhưng vẫn thấy có gì đó hơi tội, nhẫn tâm đâu đó.

Hình ảnh quân vương của Anh Tổ, nghiêm nghị, lạnh lùng, đau đớn. Mặc dù cách giải thích của đạo diễn có nhiều chỗ chưa hài lòng, nhưng nhìn chung đây cũng là 1 bộ phim đáng xem.

Điều chưa hài lòng:

Phim hơi bị dìm Anh Tổ,

  1. Ông không phải kiểu người mê gái nên sẽ không bất chấp vì gái mà gây gỗ với mẹ mình, thậm chí làm nư muốn thoái vị.
  2. Ông là người theo Nho giáo và rất có hiếu, Vương đại phi là người cưu mang và có công lớn trong việc ông trở thành Vua. Có nhiều bằng chứng lịch sử về điều này, bạn nào hay coi phim Hàn cũng thấy đa số Vua Hàn cũng rất nhún nhường với mẹ mình. Nên việc ông vì 1 phi tần mà gây gổ, hỗn hào với bà là khá phi lý.
  3. Trong phim có nhân vật Ánh Tần, thấy bà này bị ông hắt hủi dữ quá. Trong lịch sử mình tìm hiểu hơi khác -> hơi bị dìm bà này luôn.

Một số bàn luận bên lề:

Coi phim này mình rất thắc mắc liệu giết Sado bằng cách này có phải là cách xử phạt duy nhất mà Anh Tổ có thể làm? Tại sao không lưu đày, phế làm thứ dân, không thì cứ chém đầu quách đi, sử dụng cách này có phải là quá tàn nhẫn không?

Theo tìm hiểu và lý giải của mình, trong luật lệ Hàn Quốc nếu Sado bị phế làm thứ dân, bị kết tội phải lưu đày hoặc chém đầu thì con trai của Sado (Chính Tổ sau này) sẽ mất tư cách làm người kế vị. Phải chăng ông sử dụng cách tàn nhẫn như vậy để dọn đường cho cháu ông, người mà ông gửi gắm hi vọng tiếp theo, thấy có tiềm năng hơn?

Bạn nào có lý giải khác, mời comment bên dưới nha. Thanks

P.S: Về diễn viên Yoo Ah In, do tụi mình coi nhiều bộ cổ trang mà anh đóng, nên đã troll chế 1 bức hình về 2 vai diễn của anh 1 chút. Phim đầu trong Six Flying Dragon, vai vua Thái Tông (Taejong), phim này là thời sau, thời vua Anh Tổ (Yeongjo). Bạn nào thích thì like, không thì pass chứ đừng gạch đá tội nghiệp :)))).

Usagi

*Ảnh từ internet