Trở lại với loạt phim điện ảnh cổ trang Hàn, trong lúc tìm kiếm các phim cổ trang có các gương mặt quen thuộc, tụi mình phát hiện ra phim này.  Bộ phim khai thác về đề tài vua Jeongjo (Chính Tổ), nếu ai xem bộ Lee San thì sẽ biết rõ nhân vật này.

Tên:

  • Tiếng Anh: The Fatal Encounter/ The King’s wrath
  • Tiếng Việt: Vận mệnh vương triều/ Cuồng nộ bá vương.

Giới thiệu nhân vật:

  1. Vua Jeongjo – Vua Triều Tiên Chính Tổ – Hyun Bin đóng.
  2. Kab Soo/Sang Chaek – sát thủ số 77 được cài vào cung để ám sát Vua, sau thời gian tiếp xúc, sống chung, phục vụ thì anh bắt đầu thay đổi và trung thành với nhà vua – Jung Jae Young đóng.
  3. Eul Soo – sát thủ số 220, sát thủ nổi tiếng nhất Chosun lúc bấy giờ, để đánh đổi tự do cho mình và người yêu, anh thực hiện nhiệm vụ lớn sau cùng, giết Vua Chính Tổ  – Jo Jung Suk  đóng.
  4. Vương Đại Phi (Trinh Thuần Vương hậu Kim Thị – Queen Jeongsun of Kim clan) – vương phi cuối đời của Vua Yeongjo (Anh Tổ), là vương tổ mẫu của Jeongjo (Chính Tổ) – Han Ji Min đóng.
  5. Kang Wol Hye – được đào tạo trong lò sát thủ chung với Kab Soo và Eul Soo, mang số 223, là cung nữ phòng giặt giũ, người yêu của Eul Soo – Jung Eun Chae đóng.
  6. Bok Bing – cô bé cung nữ, bạn cùng phòng với Wol Hye – Yoo Eun Mi đóng.

Cảm nhận và nội dung:

Phim lấy bối cảnh lúc Vua Jeongjo mới lên ngôi, đang trong thời gian chịu tang, khi mà thế lực quân sự và chính trị vẫn chưa ổn định, thêm vào đó là âm mưu chiếm quyền từ Vương đại phi.

Không biết sao các phim điện ảnh cổ trang Hàn mình coi khá là âm u. Hyun Bin diễn quá ổn, ánh mắt, thần thái toát ra từ con người ảnh cảm giác như không phải diễn; Han Ji Min có sự lột xác trong phim này, từ kiểu bánh bèo thuần khiết các kiểu hay thấy, phim này ác độc, mưu mô, sexy các kiểu.

Nhạc phim không ấn tượng mấy mà hình như cũng không được đầu tư gì mấy ah, mình không hề để ý luôn. Trang phục bình thường. Kỹ xảo tốt, có nhiều cảnh bắn cung, đánh kiếm, bay… đẹp mắt (vì tập trung vào âm mưu ám sát Jeongjo mà).

Phim này cũng cố tình câu view khi mới đầu phim cho anh Hyun Bin cởi áo, khoe body săn chắc, cơ cuồn cuộn, cho Han Ji Min lộ lưng trần, nude nửa thân trên, mặc đồ thì sexy ngồn ngộn, rồi cảnh ngâm, tắm bồn ngoài trời… Chưa hiểu dụng ý mấy cảnh đó là gì ngoài việc câu view không?

Cảm nghĩ về một số nhân vật:

Vua Jeongjo

Từ lúc còn nhỏ đã chứng kiến cha mình (Thế Tử Sado) bị ông nội khép tội phản nghịch, nhốt trong rương gỗ, bỏ đói, bỏ khát đến chết. Vì lý do đó mà mẹ anh, từ Vương thế tử tần trở thành vợ 1 tên phạm nhân, sau khi con lên ngôi cũng không được lên chức đại phi. Lúc sống là Hiếu Khánh Cung, sau chết được phong hiệu là Hiếu Kính Vương Hậu.

Mang trong mình vết thương tâm lý, Jeongjo lớn lên mạnh mẽ, tài giỏi,mưu lược như kỳ vọng của ông nội, nhưng lại không hề mang lòng thù hận ông nội mà còn rất kính trọng ông. Trong phim này thì Jeongjo văn võ song toàn, chăm chỉ rèn luyện thể lực, cứng cựa trước quần thần, mặc dù mới lên ngôi. Điều mình thắc mắc là phim có nhắc đến rương vật chứng về các tội của Vương đại phi mà Yeongjo để lại cho anh, nhờ vật này mà anh nắm thóp được “chị đại”, lôi kéo được tướng quân về phe mình. Đây cũng là điểm mấu chốt, vì nếu không nắm được quân đội trong thời khắc này, cho dù có thoát khỏi cuộc ám sát thì ngai vàng cũng không giữ được.

Vương đại phi

Bà được lập là Vương phi vào những năm cuối đời của vua Yeongjo, nên mang tiếng là bà nội của Jeongjo nhưng nhìn 2 người cỡ cỡ nhau, chị lớn hơn Jeongjo chừng vài tuổi.

Xuất thân danh giá, là người phụ nữ mang nhiều mưu mô, tâm tư thâm sâu, thao túng, lãnh đạo phái Noron, thể hiện thái độ chống đối Vua Jeongjo ra mặt. Vì lo sợ Vương đại phi đe dọa ngôi vị, mạng sống con mình nên Hiếu Khánh cung (mẹ Jeongjo) lên kế hoạch đầu độc đại phi trước. Rất tiếc cho bà là kế hoạch thì thất bại, bà thì bị đại phi bắt giữ làm con tin gây áp lực ngược lại cho Jeongjo.

Bên cạnh đó, đại phi cũng lên 1 kế hoạch ám sát Jeongjo. Kết cục? Kế hoạch bị tiết lộ bởi 1 cung nữ giặt giũ, không còn mang tính bất ngờ nên thất bại. Kết phim chị “Đại” phải thỏa hiệp với những điều kiện của vua Jeongjo và “tạm thời” ẩn mình, không can thiệp vấn đề triều chính nữa.

Nhân vật Vương đại phi qua khắc họa của phim này làm mình chỉ hình dung 1 người phụ nữ quyền lực, mưu mô, ác và… có vẻ dâm: toàn thấy mấy cảnh khoe body, rồi nào là ngâm bồn giữa thanh thiên bạch nhật, trước mặt cháu trai ngồi trên bục chàng hảng, để chân trần, cái cảnh đưa 2 tay ra nói nhỏ với Jeongjo cũng cảm thấy quá ám muội.

Kab Soo/ Sang Chaek

Trẻ mồ côi, được tổ chức đào tạo sát thủ thu nhận từ nhỏ. Trong nhóm đó anh kết nghĩa anh em với 1 cậu bé, đặt tên cho cậu bé đó là Eul Soo. Giả bộ thua Eul Soo trong trò oẳn tù xì, thế Eul Soo bị hoạn, làm thái giám cài vào cung làm gián điệp, kế hoạch ban đầu để anh là người ám sát Vua Jeongjo nhưng biến số xảy ra, anh dần có cảm tình và trở nên trung thành với Vua nên phản lại tổ chức.

Đây là nhân vật đáng thương, cả đời chỉ hi sinh, bảo vệ cho những người mình yêu quý. Lúc nhỏ hi sinh cho Eul Soo. Lớn lên trung thành với Vua, phản bội lại tổ chức, giúp Vua thu thập chứng cứ và danh sách người chống đối Vua bất chấp cả tính mạng. Giây phút cuối gặp lại người anh em thì 2 người ở 2 chiến tuyến, dù vậy anh vẫn hi sinh thân mình đỡ đạn cho Eul Soo và chết.

Eul Soo

Là thành viên trong tổ chức sát thủ. Khá bất ngờ với nhân vật này, vì lúc nhỏ là 1 cậu bé yếu đuối và khá nhút nhát, lớn lên lại trở thành 1 sát thủ khét tiếng và lạnh lùng, giết người trong chớp mắt. Vấn đề nảy sinh khi anh sát thủ đã động lòng, đối tượng là cung nữ phòng giặt giũ. Điều này trở thành điểm chí mạng của anh.

Giao dịch đề ra: phi vụ lớn nhất trước giờ và cuối cùng -> giết Vua, sau đó anh được tự do cao chạy xa bay cùng người mình yêu.

Kế hoạch ám sát được xếp đặt hoàn hảo, trong ứng ngoại hợp, người ra tay lại là sát thủ hàng đầu Chosun, về cơ bản khả năng thành công là rất lớn. Nhưng biến số lại xảy ra, Vua được mật báo, éo le người mật báo không ai khác, chính là người yêu của anh. Hai người nằm trong 1 tổ chức nhưng không hề hay biết. Vì được mật báo nên nhà Vua đã cho quân mai phục từ trước, tương kế tựu kế, thu thập chứng cứ, quật ngược lại Vương đại phi.

Kang Wol Hye

Có thể nói nhân vật này xuất hiện không nhiều, vai trò hơi mờ nhạt, nhưng nhiều sự kiện xoay quanh cô này. Là người sát thủ Eul Soo động lòng, điều kiện để anh chấp nhận kế hoạch ám sát Vua. Sau cùng vì tính mạng cô bé cung nữ cùn phòng Bok Bing mà cô phản bội tổ chức, mật báo kế hoạch cho Vua.

Một chút bật mí về lịch sử cho bạn nào quan tâm đến các nhân vật trong phim. Jeongjo là 1 trong những vị vua giỏi của triều đại Joseon nhưng do quá lao lực, cộng thêm cái chết của người yêu nên ông mất sớm, con trai phải lên ngôi Vua khi còn nhỏ, “chị đại” lại có dịp bước lên vũ đài chính trị, nhiếp chính thay. Nhưng sau này khi con Jeongjo lớn thì “chị” lại xuống, không can thiệp triều chính nữa. Phải công nhận bà sống cũng quá thọ rồi.

Bài này mình ngâm đã khá là lâu, hi vọng mọi người thích bài này. Thời gian qua, tụi mình cũng lại coi kha khá phim, sẽ cố gắng lên review đều và nhanh hơn.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết.

Usagi

*Ảnh từ internet