Bộ phim này là phần 3 trong series bói toán Hàn Quốc (P1 là The Face Reader – Thuật xem tướng), phần 2 là The Princess and The Matchmaker – Công chúa và chàng mai, bộ 2 hơi nhạt nên mình không review. Hôm nay mình sẽ review về phần 3 của series này.

Tên:

  • Tiếng Anh: Fengshui
  • Tiếng Việt: Bậc thầy phong thủy

Giới thiệu nhân vật:

  1. Park Jae Sang/ Park Dae Min – thầy phong thủy nổi tiếng ở Joseon – Cho Seung Woo đóng.
  2. Heungseon Daewongun (Hưng Tuyên Đại viện quân) – thành viên vương thất, chú của vua Hiến Tông, cha của Vua Gojong (Cao Tông) – Ji Sung đóng.
  3. Kim Jwa Geun – Tả tướng, thao túng triều chính – Baek Yoon Sik đóng.
  4. Kim Byung Ki – con trai của Kim Jwa Geun – Kim Sung Kyun đóng.
  5. Cho Sun – bà chủ của Nguyệt Ánh Các (kỹ viện) – Moon Chae Won đóng.
  6. Vua Heonjong (Hiến Tông) – con trai của thế tử Lee Yeong (Lý Thái) – Lee Won Geun đóng.
  7. Jung Man In – một trong những thầy phong thủy nổi tiếng thời đó (nhân vật phản diện), thường phục vụ cho Kim Jwa Geun – Park Choong Sun đóng.

Cảm nhận và nội dung:

Bộ phim mở đầu với cái chết của thế tử Lee Yeong (Lý Thái), con trai vua Sunjo (Thuần Tổ). Nghe tên Sunjo có vẻ xa lạ nhưng nhắc đến Lee San chắc nhiều bạn sẽ biết, Sunjo chính là con trai của Lee San (vua Jeongjo/ Chính Tổ). Thời điểm này cha con nhà họ Kim (Kim Jwa Geun và Kim Byung Ki) phe cánh nhiều, quyền lực lớn, âm mưu giết Lee Yeong để đưa Lee Hwan (con trai Lee Yeong, là vua Heonjong sau này) còn nhỏ lên làm người kế vị, dễ bề kiểm soát.

Trong lúc lựa chọn khu đất phong thủy để chôn Lee Yeong, phe phái của Kim Jwa Geun trong phòng tượng giám đã cố ý nói sai vị trí tốt để hạ huyệt cho thế tử. Quan tượng giám Park Dae Min đã lên tiếng ngăn cản, vì chuyện này mà anh bị cuốn vào hành trình tìm Myung Dang (nôm na giống VN mình hay gọi là long mạch).

Phim không chú trọng vào âm nhạc gì nhiều ha, phải chi đầu tư thêm chút âm nhạc để đẩy mọi thứ lên chút nữa thì quá tuyệt vời. Nhưng với đề tài mới lạ cùng những diễn viên nổi tiếng, diễn xuất tốt quá đủ để bảo chứng cho phim này.

Park Jae Sang/ Park Dae Min

Dòng họ mấy đời làm quan tượng giám, là người thông minh, tự học hành, có tài và có tâm. Vì lên tiếng trong vấn đề chọn huyệt cho thế tử Lee Yeong mà gia đình anh bị Kim Jwa Geun ám sát, anh ra ngoài nên may mắn thoát chết. Từ đó anh đi khắp nơi, giúp dân chúng giải quyết các vấn đề liên quan đến phong thủy, qua đó đi qua nhiều vùng đất, khám phá địa thế, phong thủy.

Sau đó Heungseon tìm đến Dae Min hợp tác nhằm phá thế phong thủy của nhà này, lật đổ sự thống trị của nhà họ Kim trong triều đình. Vì nghĩ Heungseon có cùng tư tưởng như mình, một lòng phò vua, giúp nước nên ông đã hợp tác và ra sức giúp đỡ Heungseon. Không ngờ sau khi được tiết lộ về vùng đất được coi là nơi sản sinh ra vị vua đời thứ 2, Heungseon đã lộ mặt, mặc kệ lời cảnh báo diệt vong của đất nước. Bất lực trước thời cuộc, nhưng trong lòng vẫn nhiệt huyết và nung nấu ý định cứu đất nước. Dae Min đã đi khắp nơi tìm ra khu đất giúp đất nước có thể hưng thịnh 1 lần nữa, đồng thời trao lại cho thế hệ trẻ tâm huyết cùng những tài sản ông đã tích cóp để giúp đỡ họ. Một con người đáng kính đến cuối đời :).

Heungseon Daewongun

Vương thất suy yếu, quyền lực của nhà họ Kim đang lớn, mang tiếng là vương thất nhưng ông chịu không biết bao sự khinh thường, sỉ nhục. Mới đầu phim mình nghĩ nhân vật này là hèn, nhục, sau càng ngày càng nhận ra là ông này đang nhẫn, “khổ nhục kế”, toan tính cơ hội để trở mình. Trong thời điểm này chỉ có như vậy mới có thể sống yên ổn.

Cơ hội mở ra khi ông hợp tác với thầy phong thủy Park Dae Min, 2 người vạch trần kế hoạch hoán đổi khu mộ của cha Kim Jwa Geun và thế tử Lee Yeong, tìm ra các khu vực đất nhà họ Kim đang sở hữu và nhắm tới. Trong phim làm chưa rõ khúc anh này bắt đầu nắm quyền kiểm soát/ điều động quân lính, từ thời Thái Tông thì mọi người đã không được sở hữu tư binh nên đây chỉ có thể là lính triều đình?

Cuối phim là lúc anh này bộc lộ rõ tham vọng của mình, vì dã tâm của bản thân dòng họ mà mặc kệ số phận tương lai của quốc gia, rõ ràng con người này phần nào đã biến chất. Mặc dù có thể biện bạch lý do là dòng dõi vương thất nhưng bị coi thường… các thứ, muốn có quyền lực, muốn trả thù nhưng cái quyền lực của riêng mình đánh đổi cái giá lớn cho cả dân tộc, vết nhơ khó rửa ngàn đời.

Cha con Kim Jwa Geun và Kim Byung Ki:

Lại gặp chú này trong vai Kim Jwa Geun, đóng quá nhiều vai, mà vai nào diễn ra vai đó, quá đỉnh luôn. Cha con nhà họ Kim này trong phim đúng là 1 tay che trời, mộ của thế tử cũng tráo được, hà hiếp nhân dân để cướp đất tốt, vương lăng mà cũng với được để đưa mộ tổ tiên mình vào. Mình sửng sốt nhất là cảnh ông này chửi vua Heonjong (Hiến Tông), chửi cả dòng họ Lee không biết giáo dưỡng anh này để vô lễ với ổng. Wtf??? Quân thần rồi mới tới cha con mà ở đây còn dám kêu gào tiền bối với Vua??? Anh vua lúc này giận run người rồi lại phải co vòi khi quân đội đang do ông này nắm quyền và họ đang chĩa gươm vào ảnh? Loạn thật rồi. Cảm thấy đau xót cho 1 vương triều đã suy yếu đến mức này, anh Vua khóc lóc cầu xin tha cho con mình.

Sau khi sự việc ngôi mộ bị hoán đổi, chứng cứ rành rành ổng làm gì? Thể hiện bản chất cáo già trong chính trị? Giết bọn phe phái dưới quyền, lấy họ ra làm bia đỡ đạn, tỏ vẻ hối lỗi. Mình cứ chờ đợi liệu ai đủ sức dẹp được 2 cha con nhà này thì “nhân quả” đã ra tay. Vì lòng tham che mờ mắt, con giết cha, tìm nơi an táng để dòng họ được phất lên :)))). Người cha mất đi, người con mất thế, lại còn phạm phải sai lầm ngu dốt, đi nhờ kẻ thù của mình (thầy phong thủy Park Dae Min) tìm đất phong thủy cho cha. Khu đất đó xấu không để đâu cho hết, thi thể cùng quan tài đều bị phân hủy đến không thể tìm được.

Mượn lời cuối của phim để kết bài review: sau này nhờ long mạch đó mà con trai của Heungseon lên làm vua. Chính là vua Gojong (Cao Tông) sau này, không những làm quốc vương như các đời vua Triều Tiên trước mà năm 1897 Gojong (Cao Tông) còn xưng là hoàng đế, đổi tên nước thành Đại Hàn đế quốc. Nhưng là hoàng đế rồi thì sao? Đế quốc Đại Hàn tồn tại được 2 đời vua đến năm 1910 thì diệt vong, bị Nhật sáp nhập vào lãnh thổ của mình. Âu cũng là cái giá phải trả cho việc phá hủy ngôi chùa Gaya, ngôi chùa đã tồn tại hàng ngàn năm cùng bao nhiêu tính mạng phật tử.

Vậy là đã kết thúc review cho phim này ở đây. Hẹn gặp các bạn ở bài review sau. 

Usagi

*Ảnh từ internet