Đáng lẽ định viết bài Odette như hứa hẹn từ post trước, nhưng hôm nay tự nhiên đi ăn lại mì gõ, nên lại muốn ngồi vào máy viết bài này. Món này gắn liền với thời sinh viên của 2vc mình cũng 1 khoảng thời gian dài, thời đó khó khăn nên ăn món này suốt.

Quán này nằm trong 1 con hẻm nhỏ trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. Nói đến con đường này tụi mình có hẳn 2 quán kỷ niệm: quán mì gõ và quán bún bò. 2 món này là 2 món tụi mình tập cho nhau ăn lần đầu tiên. Chồng mình trước giờ không ăn bún bò, cho đến ngày gặp mình, mình cũng chưa bao giờ ăn mì gõ, đến khi gặp chồng mình :)). Mình không ăn đơn giản vì không được ăn, tối ngày đi học rồi về nhà, cơm nhà, món nhà, mẹ mình không cho ăn hàng quán lê la :(.

Gọi là quán cho sang thực ra chỉ là xe mì gõ, có 3, 4 cái bàn gì đó, chiếm 1 góc nhỏ trong hẻm, do 2 vợ chồng nọ đứng bán. Thật ra bản thân lúc đầu thấy cũng ngại ngại, vì xe qua lại, bụi bặm, quán nhỏ, không biết nấu nướng, nguyên liệu sao. Sau mấy lần dạy ra thấy 2vc dọn hàng rồi mỗi người 1 tô ngồi húp ăn xì xụp, mình tin chắc là nấu bảo đảm. Cứ thế yên tâm ăn.

Món này của người Trung, mình cũng không biết 2 vc này phải người Trung không nhưng nấu món này khá ngon. Quán này gần chỗ mình dạy thêm nên cứ đến sớm ăn rồi vô dạy thêm. Sau khi ra trường, thỉnh thoảng nhớ kỷ niệm, nhớ món mì gõ vẫn quay lại đây. Lần này quay lại là gần 10 năm rồi. Lúc đó chị vợ đang có bầu, hôm bữa ăn thấy bé gái đó nay lớn rồi, chắc tầm 8, 9 tuổi có.

Khách ở đây đa số là dân lao động, sinh viên… giống tụi mình :). Sau 10 năm thì… món ăn vẫn như xưa, tô nhiều hơn, vị vẫn đậm đà, nước lèo vẫn nóng sừng sực, được cái ngọt hơn (thấy bỏ thêm nhiều củ cải trắng). Một tô giờ cũng nhiều hơn. 2 đứa vẫn thói cũ: 1 hủ tiếu, 1 mì, 1 hoành thánh, ăn xong no cành hông, ná thở, hay do tụi mình ăn ít đi? Hồi xưa 2 đứa ăn 3 tô, có lúc đói bụng quất hẳn 4 tô, ăn xong đã thiệt đã. Giờ 3 tô là hết xí quách rồi.

Hủ tiếu khô
Mì khô

Hình ảnh em nó: một tô nhiều mì/ hủ tiếu, tiêu, thịt, bò viên cũng nhiều nè, lát cắt mỏng như lá lúa, vậy mà ngon. Nước lèo mì gõ ở đâu cũng có 1 vị chung, nhưng chỗ này đặc biệt đậm đà, ngon ngọt với tụi mình.

Hoành thánh nước: to vật vã, nhiều giá lắm

Hoành thánh ở đây cũng chất lượng (thịt, mỡ, bắp cải, hẹ…) thấm nước lèo, ăn ngon. Trong mấy chỗ bình dân, chỗ này làm hoành thánh mình thích nhất. Chúc cho anh chị chủ buôn may bán đắt để còn có thể quay lại ăn lâu lâu nữa :D.

Usagi