Tiếp nối chuỗi ngày phim cổ trang Hàn Quốc, hôm nay lọ mọ ngồi coi lại bộ này. Đơn giản vì mình mới xem xong phim Dong Yi. Tiện có dịp review và so sánh 2 phim.

Tên:

 • Tiếng Anh: Jang Ok Jung Lives in love/ Jang Ok Jung, Living by Love…
 • Tiếng Việt: Tình sử Jang Ok Jung

Giới thiệu nhân vật:

 1. Lee Soon (Lý Đôn) – Vua Triều Tiên Túc Tông (King Sukjong of Joseon) – Yoo Ah In đóng.
 2. Jang Ok Jung (Trương Ngọc Trinh) – Jang Hee Bin (Trương Hy Tần) phế phi họ Jang – Kim Tae Hee đóng.
 3. Vương Hậu In Hyun (Nhân Hiển Vương Hậu) – Vương hậu thứ 2 của vua Túc Tông – Hong Soo Hyun đóng.
 4. Dong Pyeong Gun (Đông Bình Quân) – quan hệ chú cháu với vua Túc Tông – Lee Sang Yeob đóng.
 5. Choi Suk Bin (Thôi Thục Tần) – một trong những hậu cung nổi tiếng thời vua Túc Tông, cuộc đời của cô này được khắc họa trong phim Dong Yi – Han Seung Yeon đóng.
 6. Chi Soo – bạn thuở nhỏ, ôm mối tình đơn phương với Ok Jung – Jae Hee đóng.
 7. Jang Hyun – nhà buôn, chú của Ok Jung – Sung Dong Il đóng.
 8. Jang Hee Jae – anh trai của Ok Jung – Go Young Bin đóng.
 9. Min Yoo Joong (Mẫn Duy Trọng) -đại thần qua 4 đời vua (In Jo – Hyo Jong – Hyeon Jong và Sukjong), cha của Vương Hậu In Hyun, cầm đầu phái Seo In (Tây Nhân) – Lee Hyo Jung đóng.
 10. Kim Man Gi – đại thần, cha của Vương Hậu In Kyung, cầm đầu phái Noron (Lão Luận) – Lee Dong Shin đóng.
 11. Vương Hậu In Kyung (Nhân Kính Vương Hậu) – Vương Hậu đầu tiên của vua Túc Tông – Kim Ha Eun đóng.

Thời lượng:

24 tập

Cảm nhận và nội dung:

Như tên gọi, nhân vật chính của phim này là Jang Ok Jung, một trong những hậu cung nổi tiếng nhất, đẹp nhất thời Joseon. Chính vì vậy mà có nhiều câu chuyện thêu dệt về bà, cũng từng có nhiều bộ phim khai thác đề tài này.

Bộ phim này kể gần như trọn vẹn cuộc đời bà, cũng như không thể thiếu mối tình mãnh liệt, lãng mạn của bà và Sukjong, nhưng dù có sáng tạo, giải thích thế nào, kết phim vẫn phải đi theo lịch sử, vẫn là một cái kết đau buồn, thảm thương cho nữ chính.

Trong phim này có cách lý giải khác về những hành động, cách cư xử của Ok Jung, sự biến chuyển trong nội tâm, tính cách của nhân vật. Kiểu như là ác là do hoàn cảnh đẩy đưa ah :))).

Mình phải nói là trong phim Dong Yi các bạn thấy Suk Jong và Suk Bin tình bao nhiêu thì trong phim này sẽ thấy Suk Jong và Ok Jung tình gấp bội. Từ ánh mắt, thái độ đến lời nói, mọi người đều có thể cảm nhận được tình cảm chan chứa trong đó. Cặp đôi Yoo Ah In và Kim Tae Hee đóng phim này tình lắm luôn.

Ngoài ra, nhạc phim tình cảm hay, thấm, diễn viên cũng đẹp. Bộ phim này làm Ok Jung vốn là nhà thiết kế trang phục nên vấn đề trang phục trong phim được đầu tư lắm, các bộ hanbok mang hơi hướng hiện đại nhiều, mình cực kỳ thích màu sắc trang phục trong phim này, nhìn rất trẻ trung, cuốn hút, có thể tham khảo để sau này sang Hàn Quốc mướn hanbok.

Sukjong

Vị vua văn võ song toàn, làm chính trị giỏi, tin vào duyên phận, nhưng chốt lại anh vẫn là 1 người lý trí. Anh biết hết mọi thứ, nhưng vấn đề là lựa chọn của anh: nói ra hay bưng bít sự việc đó. Trong phim này làm anh chỉ yêu mình Ok Jung, một lòng muốn bảo vệ người mình yêu, yêu tất cả những thứ gì thuộc về cô ấy, cho dù nó ra sao, những việc Ok Jung làm sai, anh tha thứ; mẹ cô là nô tỳ anh không quan tâm, vẫn đối xử tốt với bà, con Ok Jung đẻ ra cho làm Nguyên Tử, rồi phong làm Thế Tử cho kế thừa ngôi Vua luôn. Đến phút cuối Ok Jung bị gài, phải xử tội chết, anh bố trí cho cô trốn sang Thanh Quốc nhưng… cô đã chọn chết trong cung.

Bộ phim này không quá đi chi tiết vào các diễn biến chính trị, nhưng… các sự kiện chính trị liên quan đến Sukjong (Túc Tông) làm khá đầy đủ, bài bản, coi chưa mãn nhãn nhưng cũng đã thèm. Qua đó phải công nhận người này đúng là người làm chính trị lão luyện. Những vị đại thần sừng sỏ được khắc họa trong phim như Kim Man Gi, Min Yoo Joong đều đóng rất hay, từ ánh mắt, thần thái, kế hoạch… có thể cảm nhận đây là những con cáo già trên chính trường.

Khúc làm mình ấn tượng, mặc dù hơi tàn nhẫn, là khúc anh tranh luận trước mặt Min Yoo Joong, trước nho lâm cả nước về việc phế Trung điện, đầy tính bất ngờ, hùng hồn và thuyết phục. Điều làm mình thất vọng duy nhất là tạo hình của anh này, sao đạo diễn cứ để anh trẻ quài từ năm này qua tháng nọ vậy? Có ai bỏ tiền đầu tư thêm bộ râu cho anh không?

Jang Ok Jung

Thích thêu thùa, may vá, là nhà thiết kế nổi tiếng thời đó, định mệnh đưa đẩy gặp Sukjong rồi 2 người yêu nhau tha thiết lúc nào không biết. Thực ra 2 người đã từng gặp nhau lúc nhỏ, chính điều này làm cho anh càng tin vào duyên phận và yêu cô hơn. Bị mẹ Sukjong (Vương Đại phi) chà đạp, sỉ nhục hết lần này đến lần khác, bắt uống thuốc đoạn tử; sỉ nhục mẹ Ok Jung; bắt Ok Jung cam kết con mình sanh ra phải nhận Vương phi làm mẹ, cách ly hẳn với cô; Ok Jung muốn đối phó với bà, trả đũa lại nhưng không hề có ý mưu sát bà vì đối với cô, bà là mẹ của người mà cô yêu nhất.

Từ một nhân vật ngây thơ, không toan tính, dưới sự phân biệt sỉ nhục vì cách biệt giai cấp, cô bắt đầu toan tính, tham vọng hơn, muốn đứng ở vị trí cao nhất để nhìn xuống, để không ai có thể chà đạp mình. Nhưng khi lên đến được vị trí đó, cô trở nên ghen tuông, đau khổ, dằn vặt hơn, bộc lộ nhiều mặt xấu, thêm vào đó, phái Nam In ủng hộ cô là 1 phái kém cỏi, dưới các chiêu bài chính trị bôi xấu, phục vị cho In Hyun của phe Seo In, Nam In gần như bất lực, cô bị phế khỏi vị trí Vương phi. Khi Thế tử bị đậu mùa, nghe theo lời khuyên của mẹ, cô lập thần đường cúng bái, lại bị Choi Suk Bin nắm thóp, vu oan, dưới sức ép của phái Seo In, Ok Jung bị ban thuốc độc.

Đến nay mình coi phim này là lần thứ 3 rồi. Không hiểu sao đến lần này có vẻ không có nhiều sự cảm thông như những lần đầu. Ok Jung quá mù quáng vào tình yêu, quên đi lời căn dặn của Đại Vương Đại phi: “Sau khi sinh con, Vua sẽ chỉ là Vua thôi, không còn là người đàn ông mà con yêu nữa, hãy lưu ý”, phớt lờ lời cảnh báo của Vương phi In Hyun. Nếu cô luôn khắc ghi những lời này, khắc ghi vết xe đổ của In Hyun hẳn đã không ghen tuông, làm mất lòng dân chúng… Sai lầm của cô là coi Vua như người đàn ông bình thường, không ý thức được vị trí hiện tại của mình cần những gì, phải giữ gì, phải làm gì? Bin (tần) thì có thể phớt lờ lòng dân, cảm nghĩ của mọi người, nhưng Vương phi phải luôn mẫu mực, được lòng dân chúng. Cô cứ dựa sắc đẹp, tuổi trẻ, lời hẹn ước… mà những điều đó liệu có tồn tại vĩnh viễn?

Choi Suk Bin

Đúng kiểu nhân vật phản diện trong phim này, nhìn mặt là thấy ghét liền luôn ah, kênh kiệu, thủ đoạn, tham vọng, có chút vô ơn trong phim này nữa. Là 1 con cờ do phái Seo In lựa chọn để làm “mỹ nhân kế”. Phim này làm anh Suk Jong nhận ra bẫy nhưng vẫn cố tình mắc bẫy. Bởi vì sao? Vì lúc này Suk Jong đã quá chán ghét phái Nam In tham nhũng, bất tài, vô dụng… anh lại muốn làm hoán cục lần nữa, đưa Seo In vào lại triều đình. Phim không dành đất diễn nhiều cho Suk Bin nhưng theo dòng lịch sử thì rõ ràng chế lại là người chiến thắng trong 3 người.

In Hyun

Một trong những Vương hậu nổi tiếng nhất trong triều đại Joseon, xuất thân danh giá, hiền thục, giỏi giang. Với nhân vật này mặc dù đã coi qua nhiều phim, vẫn không thấy chê hay ghét ở điểm nào. Đúng kiểu tiểu thư danh giá, có ăn học hồi xưa, tam tòng tứ đức các kiểu. Không biết đẹp không, nhưng dựa trên diễn viên của các phim thì đây cũng là 1 nhân vật đẹp. Chả hiểu sao lại quá bất hạnh, vua thì không yêu, phim này đúng nghĩa không đụng tới luôn, bị phế, gia đình bị tịch biên gia sản, đi đày, tới khi phục vị lại 1 thời gian thì bị bệnh chết, chắc đau khổ quá mà.

Đối với nhân vật này chỉ thấy tội, mình thấy nhân vật này không làm gì sai cả, nhưng cuộc đời lại quá bẽ bàng. Đôi khi tức quá cũng tuôn ra vài câu sốc hàng, nhưng muốn giữ lại lòng kiêu hãnh, tự trọng của mình thì có gì sai? Anh Vua đúng kiểu ghét cha, ghét lây luôn con gái, chứ chị này chả làm gì hết. Không yêu cũng không nên nói lời cay đắng mà toàn làm bẽ mặt chị này trước mặt mọi người. Đối với In Kyung (Nhân Kính), Vua cũng không có tình cảm, nhưng ít ra cũng binh, cũng còn giữ thể diện chứ chị này thì…

Bàn luận bên lề bộ phim: 

Phim dạng drama có đan xen yếu tố chính trị, khắc họa hình ảnh Suk Jong khá tốt ah, hơi tình cảm (chắc drama mà), nếu làm nhiều về mấy khúc hoán cục chắc coi đã hơn.

Về nhân vật Ok Jung phim này dìm bối cảnh của chị để tăng thêm phần kịch tính chứ nhà chị này xuất thân cũng quan lại, không phải musuri này nọ. Diễn xuất của Tae Hee phim này vẫn là kiểu trợn trợn mắt, miệng cứ run run nhìn ghét cái miệng kinh khủng.

Phía Suk Bin thì đúng là dìm tận đáy thật, có nhiều điểm vô lý: không biết đọc chữ, trong khi sử miêu tả bà cũng giỏi, người hầu bên cạnh In Hyun, được dạy dỗ đàng hoàng, chưa kể Anh Tổ con bà cũng là 1 trong những vị vua giỏi thì chắc chắn bà không phải dạng ngu học này nọ. Hiền thì mình nghĩ chắc sẽ không hiền, thời này đấu đá nội cung hơi dữ nên hiền khó mà sống, có chút thủ đoạn, nhưng vẻ ngoài chắc là theo kiểu ngây thơ, trong sáng, đối lập với hình ảnh Ok Jung sắc sảo, thông minh nên vua mới yêu. Chưa kể chữ “Thục” trong “Thục Tần” nghĩa là pure nha :))).

Vụ Vua vì yêu Ok Jung không thèm đụng đến Suk Bin cũng là vô lý lần nữa vì 2 người này có với nhau đến 4 mặt con. Thêm nữa là phim này làm dòng thời gian không hợp lý mấy. Thời điểm Ok Jung chết, lúc đó Sukjong cũng 40 mấy rồi mà không biết sao không gắn râu cho YAI, nhìn kỳ lắm luôn.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài review kế tiếp.

Usagi

*Ảnh từ internet