Năm nay không thấy Hàn làm dự án cổ trang nào thực sự thu hút, tụi mình cứ tưởng hết hi vọng rồi chứ. Ai dè cuối năm vớt được phim này, cũng đáng để mong chờ. Phim ra hàng tuần, mỗi tuần 2 tập, đang phải mong ngóng từng tuần, trở lại sau thời gian dài phủi bụi blog nên mình quyết định review ngay phim này, một bộ phim còn đang lên sóng (lần đầu tiên review dạng này).

Tên:

 • Tiếng Anh: My Country: The New Age
 • Tiếng Việt: Quê hương ta: Thời đại mới

Giới thiệu nhân vật:

 1. Seo Hwi – con trai của Seo Geom – kiếm sĩ đệ nhất Cao Ly, quyết tâm rửa nổi oan khuất cho cha và bảo vệ em gái – Yang Se Jong đóng.
 2. Nam Seon Ho – con trai của Tả Bộc Trung Xu Nam Jeon – Woo Do Hwan đóng.
 3. Han Hui Jae – gisaeng (kỹ sinh) của kỹ viện nổi tiếng Ihwaru, sau được bà chủ chọn làm người thừa kế – Seol Huyn đóng.
 4. Lee Bang Won (Lý Phương Viễn) – con trai thứ 5 của Lee Seong Gye (Lý Thành Quế), sau trở thành Vua Triều Tiên Thái Tông – Jang Hyuk đóng.
 5. Lee Seong Gye (Lý Thành Quế) – tướng quân nhà Cao Ly, lật đổ nhà Cao Ly, lập nên nhà Triều Tiên, trở thành Vua Triều Tiên Thái Tổ – Kim Young Chul đóng.
 6. Nam Jeon – cận thần của Lee Seong Gye – Ahn Nae Sang đóng.
 7. Seo Yeon – em gái của Seo Hwi – Cho Yi Hyun đóng.
 8. Park Chi Do – đội trưởng đội Hắc Xà, là đồng đội kề vai sát cánh với Seo Hwi – Ji Seung Hyun đóng.
 9. Park Mun Bok – xuất thân là thổ phỉ, sau khi chiến đấu chung trở thành bạn thân với Seo Hwi – In Gyo Jin đóng.
 10. Jung Beom – chung nhóm 4 người với Seo Hwi, Chi Do và Mun Bok – Lee Yoo Joon đóng.

Cảm nhận và nội dung:

Nếu ai đã từng coi bộ Six Flying Dragons – Lục Long Tranh Bá (SFD), hẳn sẽ có hứng thú với bộ phim này. Cả 2 bộ phim có bối cảnh cùng thời đại, xoay quanh giai đoạn trước khi Lee Bang Won lên ngôi Vua. Mình lướt 1 số trang phim thấy có vài bạn comment phim này giống 1 phiên bản khác của Six Flying Dragons :)) cũng đúng vì cùng bối cảnh, cùng nhân vật mà, nhưng phim này không tập trung vào Lee Bang Won, thêm nữa mình muốn xem thử cách lý giải, góc nhìn của đạo diễn khác về nhân vật này thế nào, diễn viên Jang Hyuk thủ vai nhân vật này ra sao. Sau 10 tập thì mình thấy cũng đáng để xem và mong chờ đó.

Phim này xoay quanh 3 nhân vật chính là Seo Hwi, Seon Ho và Hui Jae, việc 2 nam 1 nữ nó cũng dễ hình thành tam giác tình yêu trong các phim Hàn, nhưng phim này không quá xoáy vào đề tài này, mà có đan xen giữa phân tích tâm lý, lịch sử, đấu đá chính trị…

Bộ phim này bỏ qua thời kỳ Cao Ly mục nát dài dòng trong phim SFD, nên coi đỡ nhàm chán, thêm vào đó là nhấn mạnh vào các cuộc đấu đá quân sự, chính trị; nhấn mạnh vào việc lên ngôi của Lee Bang Won (Lý Phương Viễn), thể hiện ở phân đoạn nội chiến giữa các Vương tử lần 2, điều mà SFD đã bỏ qua. Có gì ở cuộc nội chiến này? Là âm mưu, là cảnh chém giết nhau, giành ngai vàng của 2 anh em Bang Won (Phương Viễn) và Bang Gan (Phương Cán). Nhân vật Bang Gan (Phương Cán) trong phim này là một người gian xảo, biết tiến biết lùi, không đơn giản chỉ là 1 tên võ biền, hữu dũng vô mưu, hoang dã như thú dữ như trong phim SFD, nên rất đáng để mong đợi.

Bộ phim có sự đầu tư về trang phục, trang phục nữ thì đẹp rồi, một số trang phục Vua, quan, cũng khá chăm chút. Nhạc phim có vẻ hào hùng, mình thấy ổn, không cảm nhận được nhiều.

Seo Yeon

Nhân vật này ra đi sớm nên xin review về bé này trước. Seo Yeon là em gái của Seo Hwi. Cha của 2 người là Seo Geom, vốn dĩ là kiếm sĩ bậc nhất Cao Ly thời bấy giờ, về sau được tiết lộ thêm là ông này theo phe Lee Seong Gye (Lý Thành Quế) và là sư phụ của Lee Bang Won (Lý Phương Viễn).

Về cái chết của Seo Geom, phim làm khá lắt léo đoạn này, cứ coi vài tập, là hé thêm sự thật được vài tập, tụi mình cũng đoán già, đoán non dữ lắm. Trước khi Nam Jeon chết, phim làm theo kiểu ông bị Nam Jeon hãm hại, vu cho tội ăn cắp quân trang, hình phạt là bị nấu trong nước sôi đến chết, ông chọn tự kết liễu để người thân không bị ô danh, mang tiếng là vợ/ con của tội phạm. Nhưng đến cuối bộ phim, mọi thứ mới thật sự hé lộ nguyên nhân đằng sau: Seo Geom là người ủng hộ nhà Cao Ly, nên khi Lee Seong Gye (Lý Thành Quế) muốn lật đổ Cao Ly, lập nên triều đại mới 2 người bắt đầu mâu thuẫn. Lee Seong Gye (Lý Thành Quế) để Lee Bang Won (Lý Phương Viễn) sử dụng chiêu trò khử Seo Geom.

Sau khi chứng kiến cha mình tự tử trên pháp trường, tâm lý Seo Yeon bị ảnh hưởng, dẫn đến động kinh. Sau đó mẹ sớm qua đời, Seo Hwi phải một mình lo cho em gái. Bản thân mình không thích nhân vật cô em gái này, chuyện bịnh tật không nói, nhưng đây là 1 cô nàng bánh bèo chính hiệu, không thông minh cũng chẳng mạnh mẽ. Mình chưa hiểu được vai trò của cô bé này trong phim lắm? Ngoài việc là gánh nặng, điểm yếu của Seo Hwi, trở thành con tin khiến anh bị uy hiếp, bị ép phải làm việc cho Nam Jeon. Đến cuối cùng vai diễn, bằng cái chết của mình khiến mối quan hệ của Seo Hwi và gia đình Nam Jeon không thể cứu vãn, khiến anh trai mình phải trả thù, hợp tác với Bang Won, liệu cô còn vai trò gì khác?

Bạn nào fan bé này đọc tới đây xin bỏ qua, sau khi em này chết mình thấy nhẹ nhõm và phim đáng coi hơn hẳn. Chứ phim để Seo Hwi cứ bị uy hiếp phải làm này làm nọ quá đâm ra nhàm. Thêm nữa nhiều phân đoạn cho thấy cách xây dựng nhân vật theo kiểu cũ: nữ mềm yếu, ngu ngu cũng làm mình nản. Diễn xuất của em này mình thấy cũng được, tuổi đời còn khá là trẻ, hình như vẫn còn là thực tập sinh, không có nhiều kinh nghiệm và biểu cảm phong phú nên ra đi sớm hóa ra có nhiều cái hay.

Seo Hwi

Anh này thừa hưởng gene của cha tốt, giỏi kiếm thuật, cung tiễn ngang ngửa Lee Seong Gye (Lý Thành Quế), những tập đầu phim anh này hơi kiểu thật thà, ngờ nghệch. Về sau nhiều biến cố ập tới, nội tâm, tính cách của ảnh có nhiều sự thay đổi, kiên cường, có mưu mô hơn. Việc sáng suốt nhất của anh này là hợp tác với Bang Won (Phương Viễn), nhờ vậy mới giết được Nam Jeon, đạp đổ mọi kế hoạch ổng vạch ra, trả được thù cho cha và em gái. Cũng trong cảnh này anh tự tay vạch chiến tuyến với Seon Ho (bạn thân), mà việc này đáng lẽ nên làm từ lâu rồi, có điều anh này chưa thể xuống tay 1 cách tuyệt tình, hạ sát cả 2 cha con. Sau trận chiến, Seon Ho chỉ bị thương nặng và Bang Won (Phương Viễn) mới là người kết liễu Nam Jeon.

Tình bạn của Seo Hwi và Seon Ho lúc đầu mình đã thấy có gì đó hơi đam mỹ, sau cái chết của ông Nam Jeon thì chi tiết này càng lúc càng rõ :)))). Cứ tưởng sau đêm định mệnh đó, Seo Hwi và Seon Ho triệt để trở thành kẻ thù, nhưng không, dù có luôn đứng ở 2 chiến tuyến cho đến gần cuối phim, họ vẫn nghĩ cho nhau. Phim làm 2 anh này cứ tình tình nghĩa nghĩa dù trải qua nhiều chuyện, rồi nghĩ đến nhau các kiểu, mục đích sống của tớ là cứu cậu khỏi địa ngục… hết lần này đến lần khác -> chán, ngán vô bờ bến. Đến cuối phim có vẻ 2 anh quyết định sống thật với cảm xúc, gạt hết rào cản, chiến đấu bên nhau và chết cùng nhau.

Nam Seon Ho

Con trai của Nam Jeon với đày tớ trong nhà, ở Cao Ly (Goryeo) hay Triều Tiên (Joseon) sau này đều coi trọng chính thứ nên việc này bị xem là điểm yếu, là cớ để thiên hạ chê cười, khinh bỉ anh. Seon Ho là bạn thân của Seo Hwi, hai người cùng nhau lớn lên từ nhỏ, luyện tập võ thuật, Seon Ho cũng rất bảo bọc Seo Yeon. Cuộc thi Võ trạng nguyên là vết rạn nứt đầu tiên trong tình bạn của 2 người, cùng với dã tâm ngày càng lớn của cha mình (Nam Jeon) đã đẩy mối quan hệ từ bạn bè sang cạnh tranh, thù địch.

Cuộc đời Seon Ho được đạo diễn bố trí trong phim đi từ thất bại này, hay đứng sai phe từ lần này đến lần khác. Lúc đầu ở phe cha mình, sau là phe Lee Seong Gye (Lý Thành Quế), tiếp đến là ủng hộ Bang Gan (Phương Cán) rồi tự tạo phe riêng, trở thành thủ lãnh một nhóm người Nữ Chân, nhưng tất cả đều thất bại. Cái chết của Seon Ho không gây cho mình quá nhiều bất ngờ, mình hơi bất ngờ ở việc anh chết hơi bị trễ mặc dù bị bầm dập, đâm chém các kiểu nhưng vẫn sống tốt đến tập cuối phim.

Bản thân mình thấy nghèo đói cũng khổ, nhưng mình thấy Seon Ho mang tiếng là công tử con quan nhưng chịu nỗi khổ tâm không nhỏ, tối ngày cứ mặc cảm với xuất thân, cha cũng không thừa nhận, chỉ coi anh như công cụ, mẹ vì tương lai của con mà treo cổ, bạn bè thân bị cha mình hại khiến họ rời xa anh, người cô đơn nhất phim, hẳn là Seon Ho. Lúc đầu phim mình nghĩ Seon Ho thích Hui Jae, nhưng sau khi Seo Yeon chết anh lại nói người quan trọng nhất đã mất, lại buộc khăn tay mây hạc (cho uyên ương) trên kiếm mình, rốt cuộc anh thích ai? Đối với nhân vật này, mình nghĩ mình sẽ giữ những tình cảm đẹp đẽ cho anh, nếu… biên kịch bố trí cho anh chết luôn cùng với cha mình. Bởi càng về sau tính cách nhân vật hơi bị ảo tưởng, coi mình là trung tâm, thông minh và xem thường đối thủ, mất đi những nét ban đầu.

Han Hui Jae

Mẹ của Hui Jae là 1 kỹ nữ nổi tiếng và là bạn thân của bà chủ kỹ viện Ihwaru. Mình thấy hầu hết các kỹ viện nổi tiếng hồi xưa (trong phim) đều là nơi thu thập, cung cấp tình báo cực kỳ lớn. Kỹ viện này cũng không phải ngoại lệ, nhưng nó không do 1 vị quan nào lập ra và cũng chưa đứng về phía ai. Mẹ Hui Jae vì nắm giữ 1 thông tin quan trọng nên bị Nam Jeon giết hại, Hui Jae bản thân lớn lên trong kỹ viện nhưng chỉ là gisaeng (kỹ sinh) chứ không phải kỹ nữ. Cô được Seo Geom cứu mạng trên đường trốn chạy với mẹ, chứng kiến cái chết của mẹ mình nên mang ơn ông, đồng thời thu thập tin tức, quyết tâm tìm ra thủ phạm giết mẹ mình.

Duyên phận đẩy đưa cô quen biết Seo Hwi và Seon Ho, sau đó nảy sinh tình cảm với Seo Hwi. Vì có cùng kẻ thù chung là Nam Jeon và có tình cảm với Seo Hwi nên cô hợp tác với Bang Won và ủng hộ Seo Hwi. Mình chưa coi Seol Hyun diễn nhiều nên không biết các phim trước thế nào, mình đọc báo thấy ẻm bị ném đá diễn xuất nhiều nhưng khi coi thì mình thấy ẻm diễn khá ổn, tự nhiên, biểu cảm nhiều lúc chưa tới hoặc chưa phong phú lắm nhưng cũng được mà :). Cứ tưởng em là nữ chính ngôn tình, cuối cùng lại trở thành nữ phụ đam mỹ :))), khổ thân nữ chính, cuối cùng còn mình em sống sót.

Lee Seong Gye

Cách xây dựng nhân vật Lee Seong Gye (Lý Thành Quế) trong phim này làm mình thấy hợp lý và thuyết phục hơn. Ở bản này có thể thấy Lee Seong Gye (Lý Thành Quế) là người có dã tâm, có chủ trương riêng, việc ông lật nhà Cao Ly, lên ngôi Vua không bị ai cưỡng ép, không phải bù nhìn lên ngồi ở vị trí đó như mong muốn của 1 ai. Một vị vua mở đầu triều đại, xuất thân là tướng quân nên vừa có mưu có dũng, tham vọng, thâm sâu như nhân vật này.

Phim có lý giải khác về việc ông lựa chọn Bang Seok, đứa con trai nhỏ của người vợ sau cho vị trí Thế Tử, ông muốn tại vị lâu hơn, muốn giữ chặt ngai vàng mà ông đã vất vả và nhịn nhục bao năm mới có thể giành được. Bên cạnh đó, biên kịch cũng khắc họa mối quan hệ cha – con, quân – thần đầy nghi kỵ của ông với người con trai có công lớn nhất trong việc đưa ông lên ngôi – Lee Bang Won (Lý Phương Viễn). Việc đi sâu vào chi tiết này cho thấy rõ hơn về cách nhìn nhận, sự mâu thuẫn trong mối quan hệ cha con nhà vương thất.

Lee Bang Won

Không như nhân vật Bang Won (Phương Viễn) ở phim SFD, nhân vật này ngay từ đầu xuất hiện đã cho người ta cái cảm giác nguy hiểm, khó suy đoán được nội tâm. Có 1 điều đập vô mắt mình liền là anh này rất ngông nghênh, không sợ trời sợ đất quái gì, mọi người thấy rõ nhất ở ánh mắt, việc mặc đồ vào triều không bao giờ đội mão :))). Phim này chỉ đề cao anh thôi, tập trung vào anh nên không làm sự góp sức của vợ và nhà vợ, nhưng thôi phim làm đấu đá nhiều nên xem anh không cũng khá là mãn nhãn rồi.

Bang Won (Phương Viễn) là 1 người văn võ song toàn, có thể thấy trước khi lên ngôi, Lee Seong Gye (Lý Thành Quế) rất tin tưởng và tự hào ở anh. Mọi thứ thay đổi 180 độ khi ông lên ngôi Vua, chỉ còn sự nghi kỵ, ngờ vực, cảnh giác… Bản thân Bang Won (Phương Viễn) cũng có sự bất mãn về cha mình, việc ông không phong cho mẹ anh (vợ chính) làm Vương hậu với lý do bà này mất trước khi ông lên ngôi 1 năm, không cúng bái cho bà theo nghi thức vương gia, lại ưu ái cho người vợ lẽ (mẹ của Bang Seok) lên thẳng vị trí Vương phi. Ảnh hưởng từ ngôi vị của người mẹ (từ chính thành thứ), 1 loạt con cái của bà (anh em của Bang Won) chỉ được phong là Quân, 2 người con của vợ thứ vì có mẹ là Vương phi, nên được phong là Đại quân. Thêm vào đó, việc Bang Seok được chọn làm Thế tử cũng gây nên sự bằng mặt không bằng lòng trong hầu hết anh em của Bang Won (Phương Viễn).

Từ đó Bang Won (Phương Viễn) thu thập tình báo, lực lượng và cả vũ khí để chuẩn bị cho 1 cuộc chiến trong tương lai gần :). Mặc dù việc tranh giành ngôi báu thể hiện qua cuộc nội chiến của các Vương tử, nhưng ở phim này, mình cảm nhận đây là cuộc đấu đá của 2 cha con Lee Seong Gye – Lee Bang Won thì đúng hơn.

Một số bình luận bên lề:

Trong phim này làm hình ảnh Lee Seong Gye mặc dù thấy có vẻ gian hùng, mưu mô hơn nhưng cũng đê tiện hơn (so với suy nghĩ của mình):

 • Việc ông sử dụng Bang Won (Phương Viễn) để khử từng người, sau đó lại đi tố anh, đối với người ngoài đó đã là việc đê tiện, huống hồ là cha con.
 • Mình thấy mối quan hệ trong nhà vương thất, khi bị đặt trước ngôi báu, thường không để tâm máu mủ nhiều như anh em, cha mẹ… Điển hình như ở VN với TQ mình, có rất nhiều thảm sát giữa cha con, anh em vì ngai vàng, nhưng Joseon (Triều Tiên) tính ra lại ít những chuyện này. Phim này đã đề cập đến mặt khác, làm Lee Seong Gye (Lý Thành Quế) vì ngai vàng mà bất chấp mạng sống của nhiều người: những người phản đối, những người không chung chí hướng, đến thí cả mạng của các con mình vào cuộc tranh giành ngôi báu.
 • Sử dụng Bang Won (Phương Viễn) để triệt hạ Nam Jeon, viện lý do không ngờ Bang Won (Phương Viễn) có thể giết anh em, nhưng chính ông mới là người đẩy Bang Seok vào cái chết. Đẩy các con trai mình vào cuộc chiến giành ngai vàng Bang Wa, Bang Gan, Bang Won… ông có thật sự là 1 người cha và có thật sự thương tiếc cho mạng của các con mình?

Jang Hyuk có lối diễn đặc trưng hay nói rống lên (qua nhiều phim) và cười như điên dại (nếu như nhiều bạn để ý) làm cách biểu đạt nhân vật hơi bị lố. Việc này có lợi ở việc mình nhìn vô đã thấy đây là 1 người nguy hiểm, gian hùng, nhưng đôi khi chính việc này cũng làm mình thấy anh làm quá lên và hơi nhàm, từ thông cảm đôi khi cũng cảm thấy ghét ghét.

Phim này sáng tạo nhiều nhân vật không có thực, nên ngay từ đầu phim cũng đã ghi rõ “chỉ dựa vào các nhân vật và sự kiện”. Như cách xây dựng nhân vật Nam Jeon làm nhân vật phản diện, cách đặt tên làm mình liên tưởng việc ghép tên Nam Eun và Jeong Do Jeon – 2 nhân vật có thật trong lịch sử (trong phim này không làm xuất hiện Jeong Do Jeon nhiều và không làm Nam Eun). Dẫu sao phim cũng mang đến 1 góc nhìn mới, khía cạnh mới, mặc dù càng về sau cảm thấy việc xử lý kịch bản có hơi đuối và mình không hài lòng cái kết chút nào, kiểu bị đầu voi đuôi chuột.

Cám ơn mọi người đã đọc bài viết. Hẹn gặp mọi người ở bài viết sau.

Usagi

*Ảnh từ internet

24,883 thoughts on “[Review phim] My Country : The New Age – Quê hương ta : Thời đại mới

Leave a Reply

Your email address will not be published.