Mình thấy bộ phim này được giới thiệu trên mấy trang cổ phong, nên cũng tò mò coi thử xem thế nào. Các bạn cùng xem qua giai đoạn được xem là đen tối, nhục nhã nhất trong lịch sử Triều Tiên là như thế nào.

Tên:

  • Tiếng Anh: The Fortress
  • Tiếng Việt: Nam Hán sơn thành

Giới thiệu nhân vật:

  1. Choi Myung Kil – thượng thư Choi – Lee Byung Hun đóng.
  2. Kim Sang Hun – thượng thư Kim – Kim Yun Seok đóng.
  3. Vua Nhân Tổ (Injo) – vị Vua thứ 16 của nhà Triều Tiên, do phái Tây Nhân (Seo In) lập nên – Park Hae Il đóng.
  4. Seo Nal – thợ rèn, sống trong ngôi làng gần sơn thành – Go Soo đóng.
  5. Song Young Chang – Lãnh nghị chính, trực tiếp lãnh đạo cuộc chiến tại sơn thành – Kim Ryu đóng.
  6. Chil Bok – em trai của Seo Nal, cha mẹ chết lúc quân Thanh qua xâm lược Triều Tiên – David Lee đóng.
  7. Khan (Hãn) – chức vụ người đứng đầu tộc Mãn Châu, lúc này là Hoàng Thái Cực – Kim Pub Lae đóng.
  8. Na Ru – cháu gái của ông lão chèo đò tại sông – Jo A In đóng.

Cảm nhận và nội dung:

Mình nói sơ một chút về bối cảnh bộ phim, những sự kiện dẫn đến cuộc chiến, ảnh hưởng đến cuộc chiến này. Nhà Thanh chính là tộc Nữ Chân, năm 1627 (lúc này là nhà hậu Kim, người đứng đầu xưng là hãn), tiến đánh Triều Tiên lần đầu tiên -> Triều Tiên thất bại -> hứa hẹn kết nghĩa với nhà Thanh.

Năm 1635 tộc Nữ Chân đổi tên là Mãn Châu. Tháng 5/1636, Hoàng Thái Cực đổi danh hiệu từ Thiên Thông hãn sang Sùng Đức đế. Ông xưng là Hoàng đế nhằm khẳng định vị thế ngang với Hoàng đế nhà Minh, đổi tên nước từ Đại Kim sang Đại Thanh. Lúc này, Triều Tiên trở mặt, giữ thái độ thách thức, 2 tướng nhà Thanh có đến Hán Thành thuyết phục Triều Tiên đầu hàng, xưng thần, nhưng Vua Nhân Tổ không nghe, định giết luôn sứ thần. Hai người này thoát chết trở về Mãn Châu -> cuộc chiến nổ ra.

Sau khi quân Thanh tràn vào, vua Nhân Tổ phải rút chạy khỏi Hán thành, định trốn đến đảo Ganghwa -> quân Thanh chặn dường -> Vua Nhân Tổ phải chạy tới Nam Hán Sơn thành và bị vây hãm ở đây.

Cuộc chiến trong phim diễn ra trong 47 ngày từ 09/12/1636 – 30/01/1637. Quân Triều Tiên cố thủ trong các thành lũy bị lâm vào tình trạng khan hiếm lương thực và vũ khí. Nhà Minh Trung Quốc cố gắng gửi viện binh cho Triều Tiên, nhưng đã bị bão biển nhấn chìm. Cuối cùng, Nhân Tổ buộc phải chấp nhận một hòa ước với quân Thanh, với những điều khoản nặng nề hơn: Triều Tiên trở thành phiên thuộc của nhà Thanh. Triều Tiên phải chấm dứt quan hệ với nhà Minh. Triều Tiên phải để hai con trai của vua Nhân Tổ là Chiêu Hiển Thế tử Lý Vương và Phượng Lâm Đại quân Lý Hạo đến Thịnh Kinh làm con tin. Triều Tiên phải triều cống cho nhà Thanh như đã làm với nhà Minh. Triều Tiên phải xuất binh mã, chiến thuyền hỗ trợ khi nhà Thanh đánh Minh triều. Triều Tiên không được tu bổ thành trì khi chưa được phép của nhà Thanh- “theo Wikipedia Việt Nam”-

Phần âm nhạc không có gì ấn tượng, diễn viên phim này toàn quy tụ toàn hàng ngũ đỉnh, diễn cực kỳ tốt, trang phục làm nhìn chân thực, giống ngoài đời (trong bảo tàng), không thuần phim nữa. Thực sự là 1 bộ phim được đầu tư tốt, chỉn chu và đáng xem.

Kim Sang Hun – Thượng thư Kim

Mới mở đầu phim đã chứng kiến cảnh ông này giết ông lão lái đò với lý do: ông lão vì tiền chở quân Thanh qua sông, mắng chửi nhà Vua không đưa tiền cho ông sau khi qua sông. Nhưng cùng với diễn biến bộ phim, mình nhận ra ông không phải người xấu, kiểu “ngu trung” thời xưa thôi. Ông này phân biệt trái phải rõ ràng, chắc làm quan lớn, không nắm rõ đời sống nhân dân mấy, sau khi tiếp xúc với Seo Nal thấy ông có thay đổi, biết hối lỗi.

Về vấn đề ông lái đò, sau khi phát hiện ông lão còn có đứa cháu gái, ông hối hận nên nhận nuôi cô bé. Ông này thật ra nhìn thời cuộc không tốt bằng Thượng thư Choi nhưng ông có lý lẽ riêng của mình, đối với thời đó cũng không nói ai đúng ai sai được.

Cuối phim ông này cũng khá anh hùng khi quyết định trả giá cho lỗi lầm của mình bằng việc tự sát, sau khi giao đứa bé lại cho Seo Nal. Hơn nữa với quan điểm của mình ông thà chết còn hơn cầu xin nhà Thanh. Mình chỉ thấy cách nhìn nhận vấn đề của ông này hơi tiêu cực thôi, nhưng có lẽ mình ở thời hiện đại nó khác, ở thời đó, họ có cách nghĩ khác.

Choi Myung Kil – Thượng thư Choi

Lee Byung Hun đóng vai này hay quá, có vẻ anh rất hợp với tạo hình cổ trang luôn, ra dáng người sỹ phu trung thành, lo cho dân cho nước, day dứt vì vận mệnh của dân tộc. Mình đánh giá đây là nhân vật đánh giá đúng tình hình thực tại của Triều Tiên, tương quan lực lượng giữa Triều Tiên – Thanh Quốc, có tư tưởng vượt trội trong hàng ngũ sỹ phu hiện tại (chỉ mình ông có tư tưởng nhượng bộ, thần phục nhà Thanh) vì vậy ông bị những sỹ phu khác ném đá rất nhiều, mang tiếng phản quốc, hèn hạ… rất nhiều tội danh bị đổ lên đầu. Nhưng kết cục sau cùng đã chứng minh những gì ông từng nhìn nhận hoàn toàn đúng.

Mình không chắc ông có phải nhân vật có thật trong lịch sử không? Nhưng mình đánh giá cao nhân vật này, một người biết dẹp bỏ những tự trọng, sỹ diện bản thân vì mục tiêu to lớn hơn. Phân cảnh vua Nhân Tổ phải quỳ gối, dập đầu trước Hoàng Thái Cực, anh âm thầm khóc, không thành lời, nhưng có thể cảm nhận sự giằng xé, đau đớn, bất lực của bậc bề tôi trung khi chứng kiến sự nhục nhã mà Quốc vương nước nhà phải gánh chịu.

Sau từng đó sự kiện, bị bao nhiêu người chửi rủa, dèm pha, anh vẫn chọn sống tiếp, tiếp tục cống hiến, xây dựng lại đất nước -> một con người mạnh mẽ.

Vua Nhân Tổ (Injo)

Về ông Vua này thì không có gì bàn cãi về việc: ông không có thực quyền và ông bất tài (lịch sử Triều Tiên cũng ghi vậy). Ông được phái Tây Nhân (Seo In) đưa lên, chứ không phải thừa kế chính thống gì, nên không có gì lạ khi ông không có thực quyền, bị đại thần o ép, thâu tóm quyền lực.

Một vị vua (nếu không làm thì thôi) mà nhu nhược, không nhìn ra được cục diện đất nước, không quyết đoán, cũng không phân biệt được nên làm gì đúng, là tốt thì ngán quá. Nhưng nói đi cũng nói lại, cũng tội cho ông này, là vị Vua nhục nhã nhất trong triều đại Triều Tiên (Joseon), hậu quả của cuộc chiến này quá lớn. Đằng nào cũng hòa, cuối cùng để giữ mạng, chấm dứt tai ương cho dân tộc, ông phải chấp nhận sự sỉ nhục của nhà Thanh: đi ngựa đến giữa chừng, xuống đi bộ, không được mặc đồ Vua đến gặp, phải mặc đồ xanh như quần thần, phải 3 quỳ, 9 lạy trước mặt Hoàng Thái Cực. Có lẽ đây cũng là 1 trong những việc ông cố gắng nhẫn nhịn để mang lại sự êm ấm cho dân tộc.

Seo Nal

Mình thấy hình tượng của anh này đại diện cho tầng lớp dân đen, tầng lớp thấp cổ bé họng trong xã hội Triều Tiên thời ấy. Như cách mà Seo Nal nói trong cuộc chiến này anh không quan tâm người chiến thắng là ai (Thanh hay Triều Tiên), anh chỉ quan tâm lúc đó mình và người thân có cơm ăn áo mặc không, tiếp tục yên ổn làm ăn không? Có thể thấy xã hội thời đó đã thối nát như vậy, vua tôi, quan lại bất tài, không quan tâm đời sống dân chúng, không bảo vệ được những người sống bên rìa biên giới, nên họ có cảm giác sống ở nước mình cũng khác gì sống trong đất nước mà giặc đô hộ, vì có ai quan tâm, chăm sóc cho đời sống của họ?

Trở lại với nhân vật Seo Nal trong phim, vợ và con anh bị giết hại khi quân Thanh tràn vào, người em họ (Chil Bok) thì cha mẹ chết trong cuộc chiến đó, chỉ còn 2 anh em nương nhau sống, mình thấy ở người em luôn canh cánh sự bất mãn, căm hận quân Thanh, căm hận quan lại, nhưng anh thì không? Nhưng cho đến cuối cùng khi ra trận, anh này vẫn là người chín chắn, tàn nhẫn hơn còn Chil Bok vẫn là 1 đứa trẻ, đối diện với sống chết vẫn chưa dám xuống tay giết người, chỉ đến khi nhìn người bên cạnh lâm vào nguy hiểm cậu mới liều cầm đá mà đập lên đầu quân Thanh.

Cuộc chiến kết thúc, Seo Nal trở về với cuộc sống hàng ngày, anh mất đi Chil Bok (người thân cuối cùng), nhưng lại có thêm cô bé Na Ru làm con nuôi, cô bé này cũng trạc tuổi con gái anh, coi như đây cũng là 1 sự an ủi.

Trong cuộc chiến này, ngoài sự tương quan về quân số, Triều Tiên lúc này không có được 1 vị tướng tài giỏi để dẫn dắt, trong khi đó quân Thanh lúc này đang thời “cân tất cả” (từ Minh tới Mông Cổ). Thêm vào đó, quân lính tại thành toàn tập hợp từ binh nghiệp dư + dân chúng trong thành, họ không có kinh nghiệm, chưa bao giờ ra trận cộng cái thời tiết khắc nghiệt, sự thiếu thốn lương thực càng dễ làm người ta nản. Binh lính Triều Tiên lúc này cũng ham sống sợ chết, không có trách nhiệm, quân cứu viện thấy Vua gặp nguy mà cứ tìm cách thoái thác, viện cớ để khỏi đi cứu nên thất bại là đúng rồi.

Vậy là đã kết thúc review cho phim này ở đây. Các bạn có phim gì hay, gợi ý giúp mình nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài review sau.

Usagi

*Ảnh từ internet

34,359 thoughts on “[Hôm nay xem gì?] The Fortress – Nam Hán sơn thành

Leave a Reply

Your email address will not be published.